Đây là động cơ đầu tiên trên thế giới không cần sử dụng kim loại nặng để sản xuất ra chúng.

Hãng xe Nhật nổi tiếng Honda vừa mới trình làng một động cơ xe mà không cần sử dụng kim loại nặng, xin chú thích thêm rằng đây là động cơ đầu tiên trên thế giới làm được như vậy. Việc ra mắt động cơ này sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào việc khai thác những loại kim loại đắt tiền, chủ yếu được nhập từ những mỏ quặng khổng lồ tại Trung Quốc.

Mỏ khai thác Bayan Obo của Trung Quốc, một trong những nơi có nhiều khoáng vật hiếm nhất trên thế giới.

Mỏ khai thác Bayan Obo của Trung Quốc, một trong những nơi có nhiều khoáng vật hiếm nhất trên thế giới.

Phương tiện kết hợp giữa động cơ sử dụng xăng và mô tơ sử dụng điện đã trở nên cực kì phổ biến tại càng nước phát triển, nhưng việc tìm được nguồn cung cấp những kim loại quý hiếm như dysprosi và terbi là một thử thách không nhỏ.

Năm 2010, Trung Quốc đã đặt lệnh cấm xuất khẩu kim loại quý hiếm sang Nhật Bản.

Trong một phát biểu trong một cuộc họp báo vào thứ 3 vừa rồi, công ty sản xuất động cơ lớn thứ ba Nhật Bản này nói rằng họ đã sản xuất được động cơ mới, sử dụng nam châm điện được phát triển bởi Công ty Thép Daido và quan trọng nhất là không cần tới hai loại kim loại quý hiếm dysprosi và terbi.

Việc này sẽ làm giảm giá thành sản xuất nam châm điện, một thành phần tối quan trọng trong sản xuất động cơ xe điện. Chi phí sẽ giảm tới 10%, trong khi cân nặng của động cơ giảm tới gần 8%, theo như người phát ngôn của Honda nhấn mạnh.

Động cơ mới này sẽ được sử dụng trong dòng xe tải hạng nhẹ Freed tới đây, sản phẩm sẽ được phân phối tại Nhật Bản và thị trường các nước châu Á, chỉ nội trong mùa thua này.

Kế hoạch giảm thiểu kim loại hiếm trong sản xuất đã được Honda đề ra cách đây 10 năm, tới thời điểm hiện tại nó mới có những đột phá mới. “Công nghệ này sẽ làm giảm chi phí sản xuất và giảm thiểu khả năng công ty bị ảnh hưởng bởi những biến động của giá cả thị trường”, chủ tịch Honda chia sẻ.

Mãu xe điện EV-STER của Honda.

Mãu xe điện EV-STER của Honda.

Thiết kế động cơ mới này vẫn sẽ dùng những kim loại nhẹ và hiếm khác như neodymi, kim loại này có thể được tìm thấy tại Bắc Mỹ, Úc và cũng có mặt tại ở Trung Quốc.

Mục tiêu Honda đang hướng tới là sản xuất những loại phương tiện sử dụng nguồn năng lượng mới, gồm động cơ dùng song song cả xăng và điện hay sử dụng pin năng lượng, thay thế cho loại năng lượng hóa thạch truyền thống. Honda dự định cho tới năm 2030, sẽ có 2/3 trong tổng số xe sản xuất sẽ sử dụng nguồn năng lượng mới này, tăng lên từ 5% số lượng xe hiện tại.

Tham khảo Fortune

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google