Với cách vẽ khác biệt hoàn toàn so với những tác phẩm cùng chủ đề, kiệt tác nổi tiếng Bữa tối cuối cùng do Leonardo da Vinci vẽ hàm chứa dụng ý riêng của tác giả.

ly-do-leonardo-da-vinci-khong-ve-hao-quang-quanh-dau-chua-jesus

Bức tranh Bữa tối cuối cùng của Leonardo da Vinci. Ảnh: Wikipedia.

Kiệt tác Bữa tối cuối cùng của Leonardo da Vinci chứa đựng hàm ý vô cùng tinh tế khiến nó khác hẳn những bức tranh cùng chủ đề trước đó luôn mô tả Chúa Jesus và các tông đồ như những vị thánh. Trong tác phẩm của mình, da Vinci coi họ như con người bình thường và ngụ ý Chúa Jesus cũng trải qua cái chết.

Theo Smithsonian Channel, có vô số cách thể hiện Chúa Jesus và 12 tông đồ trước khi tác phẩm của da Vinci ra đời ở thế kỷ 15. Tất cả đều mang một điểm chung là vầng hào quang bao quanh đầu Chúa và các tông đồ của ngài. Ở phiên bản do da Vinci vẽ, không chỉ các tông đồ, ngay cả Chúa Jesus cũng không được khắc họa vầng hào quang.

ly-do-leonardo-da-vinci-khong-ve-hao-quang-quanh-dau-chua-jesus-1

Một bức tranh thế kỷ 14 vẽ Chúa Jesus và các tông đồ mang vầng hào quang quanh đầu. Ảnh: Electa UIG.

Theo Mario Taddei, chuyên gia nghiên cứu các tác phẩm của da Vinci ở Milan, Italy, người đã dành 15 năm phân tích bức tranh, những người được minh họa trong tranh của da Vinci không phải thánh thần mà chỉ là những người đàn ông đơn thuần. Nhà danh họa còn ngụ ý Chúa Jesus cũng trải qua cái chết như người bình thường.

"Không có gì phi thực hay siêu nhiên trong bữa tối cuối cùng. Leonardo muốn cho chúng ta biết 13 người đàn ông trong bức tranh chỉ là những con người bình thường", Taddei giải thích.

Xem thêm: Vì sao Leonardo da Vinci ốm liệt giường và qua đời

Phương Hoa

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google