Bác sĩ phẫu thuật thần kinh người Italy Sergio Canavero chuẩn bị công bố chi tiết ca ghép đầu gây tranh cãi vào tháng 9.

bac-si-sap-cong-bo-ke-hoach-ghep-dau-nguoi-dau-tien-tren-the-gioi

Valery Spiridonov mắc chứng teo cơ tủy hiếm gặp. Ảnh: Reuters.

Theo International Business Times, bệnh nhân đầu tiên của Canavero là Valery Spiridonov, 31 tuổi, chia sẻ về ca phẫu thuật trong buổi họp báo do hãng tin Rossiya Segonya của Nga tổ chức. "Tôi vẫn thường trò chuyện với Canavero để trao đổi tin tức. Theo tôi biết, ông ấy đang chuẩn bị tiết lộ một phần thông tin vào tháng 9 năm nay", Spiridonov cho biết.

Hiện tại, Canavero đang lên kế hoạch tiến hành ca ghép đầu đầu tiên trên thế giới vào tháng 12/2017. Tuy nhiên, chi tiết ca phẫu thuật vẫn được giữ kín. Nhiều chuyên gia đã lên tiếng chỉ trích gay gắt kế hoạch này. Họ cho rằng kế hoạch không khả thi và không phù hợp về mặt đạo đức.

Kỹ sư máy tính Spiridonov mắc phải căn bệnh Werdnig-Hoffman. Đây là một dạng bệnh teo cơ tủy sống hiếm gặp khiến các cơ của Spiridonov thoái hóa và các bác sĩ chưa tìm ra cách chữa trị. Tại buổi họp báo, Spiridonov thuyết trình về dự án xe lăn mới nhất, một hệ thống tự động giúp cải thiện cuộc sống của bệnh nhân. Spiridonov cho biết dự án của anh và Canavero hỗ trợ lẫn nhau và phẫu thuật ghép đầu sẽ không phổ biến rộng rãi.

bac-si-sap-cong-bo-ke-hoach-ghep-dau-nguoi-dau-tien-tren-the-gioi-1

Bác sĩ Canavero dự định tiến hành ca ghép đầu đầu tiên trên thế giới vào tháng 12/2017. Ảnh: Chip.

Thông tin chi tiết của ca phẫu thuật ghép đầu vẫn chưa được công bố. Từ khi giới thiệu kế hoạch lần đầu tiên vào tháng 2/2015, Canavero mới chỉ phác thảo ngắn gọn về cách tiến hành phẫu thuật. Đầu của bệnh nhân sẽ được làm lạnh ở -15 độ C. Cả hai chiếc đầu của bệnh nhân và người hiến tặng sau đó sẽ được cắt rời và ghép nối. Sau khi gắn liền tủy sống, bác sĩ sẽ ổn định các cơ và nguồn cung cấp máu.

Bệnh nhân sẽ trải qua trạng thái hôn mê trong khoảng một tháng để cố định cổ, trong khi phần cột sống được kích thích bằng điện cực để tăng cường kết nối thần kinh. Canavero dự tính bệnh nhân có thể đi lại trong vòng một năm sau ca phẫu thuật.

Những ý kiến chỉ trích Canavero cho rằng kế hoạch của ông rất khó khả thi vì nhiều lý do. Lý do chính là tính phức tạp của việc nối tủy sống.

Tuy nhiên, đầu năm nay, một nhóm bác sĩ phẫu thuật ở Trung Quốc tuyên bố đã tiến hành ghép đầu khỉ thành công. Hình ảnh do Canavero chia sẻ cho thấy con khỉ có chiếc đầu được khâu liền với cơ thể khác. Nhóm bác sĩ do giáo sư Xiaoping Ren ở Đại học Y Cáp Nhĩ Tân đứng đầu cho biết con khỉ không bị tổn thương thần kinh và đã sống 20 ngày trước khi bị tiêu hủy. Nhưng họ chưa thử nối lại tủy sống trên con vật.

"Nếu Canavero thực sự tìm ra một kỹ thuật đột phá để nối lại tủy sống, vậy tại sao ông ấy không áp dụng cho những người bị chấn thương cột sống trước khi thử ghép đầu? Tôi cho rằng kế hoạch của Canavero chỉ là một ý tưởng hão huyền không khả thi", Alberto Delitala, chủ tịch Hiệp hội Giải phẫu Thần kinh Italy, nhận định.

Xem thêm: Cấy ghép đầu - tham vọng vượt qua giới hạn con người

Phương Hoa

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google