Google vừa gặp rắc rối mới tại Nga, sau khi Liên đoàn chống độc quyền (FAS) của nước này yêu cầu nộp phạt 6,8 triệu USD do ép buộc các OEM tích hợp dịch vụ của hãng thay vì cho phép tùy chọn bên thứ ba.
google-doi-mat-an-phat-6-8-trieu-usd-tai-nga

Google đối mặt với nguy cơ phải nộp phạt tại Nga do vi phạm luật chống độc quyền.

Nga bắt đầu điều tra chống độc quyền đối với Google từ năm ngoái, sau cáo buộc của Yandex – dịch vụ tìm kiếm lớn nhất tại Liên bang – cho rằng Google đã lợi dụng sự phổ biến của nền tảng Android để tích hợp các dịch vụ của mình vào đó. Cụ thể, Google đã bắt tất cả các OEM (hãng sản xuất điện thoại gốc) phải ký vào bản thỏa thuận đặc biệt, bao gồm việc cài sẵn các ứng dụng của hãng như Google Search, Gmail, Google Maps, Google+… Nếu không, Play Store sẽ không được cài vào máy.

Theo luật của Nga, Google đã vi phạm quyền cạnh tranh khi lợi dụng ưu thế của mình để ép buộc các hãng khác phải nghe theo, và việc khởi kiện của Yandex được cho là để đòi lại sự công bằng. Yandex, hãng đang nắm tới 60% thị phần tìm kiếm tại Nga, đã giành thắng lợi trong phán quyết sơ bộ tháng 10 năm ngoái.

Theo Android Police, số tiền 6,8 triệu USD không phải là quá lớn khi chỉ chiếm 15% doanh thu năm 2014 tại Nga và cũng chỉ là số tiền nhỏ trong doanh thu khổng lồ 75 tỷ USD mỗi năm của hãng. Tuy nhiên, phán quyết cho thấy vấn đề chống độc quyền tại Nga đang được coi trọng và hành vi của những công ty như Google là bất hợp pháp.

Đại diện Google cho biết, hãng sẽ xem xét kỹ phán quyết của FAS và sẽ có câu trả lời trong tương lai. Nhưng theo các nhà quan sát, khả năng gã khổng lồ tìm kiếm kháng cáo là rất cao.

Bảo Lâm

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google