Giả thuyết mới cho rằng vật chất khi đi qua khu vực mang tên điểm kỳ dị không - thời gian sâu bên trong hố đen sẽ bị kéo căng tới cực hạn, sau đó khôi phục hình dáng ở một vị trí khác.

ho-den-co-the-la-cua-hau-toi-the-gioi-khac

Lỗ sâu bên trong hố đen có thể thông tới thế giới khác trong vũ trụ. Ảnh: Alamy.

Các nhà vật lý từ Viện Vật lý hạt ở Valencia, Tây Ban Nha, mới đây đề ra giả thuyết mới coi điểm kỳ dị như một phần khiếm khuyết trong cấu trúc hình học của không - thời gian. Theo giả thuyết này, bất cứ thứ gì đi qua hố đen - đóng vai trò như một cánh "cửa hậu" - sẽ bị kéo căng đến cực hạn, nhưng sẽ trở về kích thước bình thường khi xuất hiện ở một khu vực khác của vũ trụ.

Để kiểm tra ý tưởng này, họ áp dụng phương pháp ít phổ biến, sử dụng cấu trúc hình học tương tự như trên tinh thể graphene, có đặc điểm phù hợp với hoạt động bên trong hố đen.

Trong nghiên cứu công bố đầu tháng 8 trên tạp chí Classical and Quantum Gravity, nhóm nghiên cứu tập trung vào loại hố đen bất động và tích điện.

"Hố đen cũng giống như một phòng thí nghiệm giả định cho những quan điểm mới về lực hấp dẫn", Gonzalo Olmo, nhà nghiên cứu ở Đại học Valencia, chia sẻ. "Giống như những tinh thể có phần khiếm khuyết trong cấu trúc vi mô, khu vực trung tâm của một hố đen có thể được hiểu như điểm kỳ dị trong không - thời gian, đòi hỏi cơ sở hình học mới để có thể mô tả chính xác hơn".

Bằng cách phân tích cơ sở hình học mới, các nhà nghiên cứu phát hiện một tâm điểm với bề mặt hình cầu rất nhỏ, đại diện cho lỗ sâu ở trung tâm của hố đen.

"Giả thuyết của chúng tôi giúp giải quyết một số vấn đề trong cách nhìn nhận hố đen tích điện. Đầu tiên, chúng tôi lý giải về điểm kỳ dị. Có một cánh cửa ở trung tâm của hố đen tên là lỗ sâu mà thông qua nó, không gian và thời gian có thể tiếp diễn", Olmo giải thích.

Các phương trình hé lộ lỗ sâu ở trung tâm nhỏ hơn một hạt nhân nguyên tử, nhưng tăng dần kích thước tương ứng với điện tích lưu trữ bên trong hố đen. Bất kỳ vật chất nào đi qua sẽ bị kéo căng tới mức cực hạn và tiến vào lỗ sâu. Sau đó, vật chất sẽ khôi phục hình dáng khi xuất hiện ở đầu bên kia lỗ sâu.

Dù con người ít có khả năng sống sót trong quá trình này, nhóm nghiên cứu kết luận vật chất bên trong hố đen sẽ không biến mất mãi mãi như quan niệm trước đây mà bị trục xuất tới một khu vực khác của vũ trụ. Ngoài ra, lỗ sâu có thể hình thành từ vật chất và năng lượng thông thường như điện trường.

Xem thêm: Ba thiên hà hợp nhất 'đẻ' ra siêu hố đen

Phương Hoa

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google