Công nghệ và thời thế có thể thay đổi nhưng những gì Zuckerberg đang làm với Facebook lại không khác gì lối chơi của Bill Gates với Microsoft những năm 90.

Dưới thời Bill Gates lãnh đạo, Microsoft được biết đến như một công ty luôn muốn giành phần thắng bằng mọi giá. Từ những ứng dụng văn phòng cho đến trình duyệt web, với bất cứ đối thủ nào không thể mua lại được, Microsoft sẽ tiêu diệt bằng cách tung ra sản phẩm cạnh tranh rồi bán nó cho một lượng lớn khách hàng sẵn có của công ty.

Hình ảnh biểu tượng cho sức mạnh hủy diệt của Bill Gates và Microsoft từng rất phổ biến những năm 90

Hình ảnh biểu tượng cho "sức mạnh hủy diệt" của Bill Gates và Microsoft từng rất phổ biến những năm 90

Điều tương tự có vẻ như cũng đang xảy ra với Facebook sau khi mạng xã hội này tung ra Instagram Stories – chính xác là phiên bản nhái lại tính năng Stories của Snapchat, thậm chí còn giữ nguyên tên gọi.

Bước đi này rất giống những gì Bill Gates từng làm với Microsoft và cũng cho thấy Mark Zuckerberg đang lãnh đạo theo đúng phong cách của Gates: Nếu không mua lại được thì sẽ diệt đối thủ bằng cách tung ra sản phẩm tương tự.

Tính năng Instagram Stories

Tính năng Instagram Stories

Với những ai chăm chỉ theo dõi thì có lẽ chuyện Zuckerberg từ lâu vẫn “ghen tị” với thành công của Snapchat đã không còn là một câu chuyện mới. Năm 2013, khi Snapchat vẫn còn là một startup mới nổi, Facebook đã muốn mua lại nó với giá 3 tỷ USD tiền mặt. Nỗ lực sáp nhập không thành, chỉ một tháng sau đó, Facebook cho ra lò Poke – ứng dụng nhái Snapchat.

Không may là Poke cuối cùng chẳng đi đến đâu, và ứng dụng đàn em Slingshot – nỗ lực clone khác của Facebook – cũng chịu chung số phận. Tuy nhiên, qua những ứng dụng này, Facebook đã gửi một thông điệp hết sức rõ ràng đến Snapchat: Chẳng có gì Snapchat sở hữu mà Facebook không “ăn cắp” được.

Những năm sau đó, nỗ lực cạnh tranh của Facebook với Snapchat có phần nào mờ nhạt đi. Thế nhưng khi lượng người dùng cũng như doanh thu quảng cáo của Snapchat đang dần tăng lên, Zuckerberg và Facebook nay lại một lần nữa chuẩn bị cho cuộc hủy diệt mới.

Lợi thế nền tảng

Thời Bill Gates lãnh đạo, thứ khiến Microsoft giành phần thắng chính là cái gọi là “lợi thế nền tảng”. Nền tảng Windows và Office – gần như là hai cách thức duy nhất giúp mọi người hoàn thành mọi tác vụ trên PC thời đó – đã khiến cho việc đồng bộ sâu hay sử dụng các sản phẩm mới của Microsoft trở nên dễ dàng hơn hẳn so với các sản phẩm của đối thủ.

Facebook hiện nay cũng có thứ gọi là lợi thế nền tảng tương tự như vậy. Trong khi hầu hết các dịch vụ chia sẻ ảnh đều phải vật lộn để tăng trưởng thì Instagram vẫn giữ được sức hút bởi nó được đồng bộ quá sâu vào Facebook. Liên kết này đã giúp Instagram trở nên tiện lợi và dễ sử dụng với hầu hết người dùng Facebook. Mạng xã hội này hàng tháng vẫn cung cấp tới 500 triệu người truy cập cho Instagram.

Chính vì vậy, bằng cách xây dựng tính năng Stories vào Instagram, Facebook đang “cuỗm” một trong những tính năng chủ chốt của đối thủ và tung ra cho lượng người dùng khổng lồ của mình. Dù công nghệ và ứng dụng có đôi chút khác biệt nhưng nhìn chung lối chơi vẫn không khác gì Microsoft những năm 90.

Tuy nhiên, cuối cùng thì chiến lược tăng trưởng bằng cách “đào hào” bao quanh Windows và Office của Bill Gates lại khiến Microsoft chậm trễ trước kỷ nguyên Internet.

Hẳn nhiên thực thi các chiến lược tương tự Bill Gates chẳng có gì là xấu. Zuckerberg cũng nối bước ông khi cam kết dành phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện. Thế nhưng trong khi Microsoft ngày nay đã có vẻ thân thiện hơn với đối thủ so với thời Bill Gates lãnh đạo rất nhiều thì Facebook lại chính là công ty giữ tham vọng tranh đua nhiều nhất hiện nay.

Điều này cũng có nghĩa là các công ty công nghệ non trẻ khác trên thế giới chính là đối tượng nên phải lo lắng bởi mối đe dọa từ Zuckerberg có thể đến bất cứ lúc nào. Facebook có thể clone lại gần như mọi thứ bạn sở hữu, và những nỗ lực kháng cự rất có thể cũng sẽ trở nên vô ích.

Tham khảo BI

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google