Có lẽ ông là người hoàn thành quãng đường marathon chậm nhất quả đất.

Shizo Kanakuri, sinh 20/8/1891 - mất 13/11/1983, là một vận động viên marathon người Nhật. Ông được cho là "Ông tổ của Marathon" tại đất nước mặt trời mọc này. Cuộc sống và sự nghiệp của ông có nhiều điều rất thú vị, một trong số đó đã xảy ra tại sự kiện Olympic năm 1912.

Shizo Kanakuri trở về từ Olympic 1924​

Shizo Kanakuri trở về từ Olympic 1924​

Trước khi Olympic 1912 diễn ra, Kanakuri đã tập luyện cho cuộc thi một cách miệt mài. Trong quá trình đó, ông đã được cho là lập kỷ lục thế giới khi hoàn thành quãng đường 40 km trong vòng 2 giờ, 32 phút và 45 giây. Kanakuri là một trong hai vận động viên duy nhất của Nhật Bản tham dự Olympic 1912 tại Stockholm.

Để đến được Stockholm, thủ đô của Thụy Điển, Kanakuri đã phải di chuyển bằng tàu và xe lửa trong suốt 18 ngày liền, và ông dành hẳn 5 ngày để hồi phục sức khỏe cho cuộc chạy marathon sắp tới. Vào thời gian đó, địa điểm diễn ra cuộc thi có nhiệt độ 25°C, khiến hơn một nửa vận động viên bị hiện tượng tăng thân nhiệt độ ngột (hyperthermia). Không may cho Kanakuri, không những ông bị hiện tượng đó, mà ông còn bị ảnh hưởng sức khỏe vì không hợp với thực phẩm của địa phương.

Khi tham gia cuộc đua marathon, ông đã ngất xỉu giữa đường và được một gia đình nông dân chăm sóc. Vì quá xấu hổ trước thất bại, Kanakuri đã âm thầm trở về Nhật Bản mà không báo với ban tổ chức. Hội đồng tổ chức Olympic đã tuyên bố Kanakuri mất tích trong cuộc thi và mãi đến 50 năm sau, người ta mới phát hiện ông đang sinh sống tại Nhật Bản. Vào năm 1967, đài truyền hình Thụy Điển đã ngỏ ý mời ông hoàn thành quãng đường chạy và Kanakuri chấp nhận. Tổng cộng, thời gian ông chạy quãng đường matathon là 54 năm, 8 tháng, 6 ngày, 5 giờ, 32 phút và 20,379 giây. "Cuộc đua này dài quá, trong khi đua, tôi đã cưới vợ sinh 6 đứa con và có 10 người cháu nữa cơ", Kanakuri dí dỏm cho biết.

Tuy vậy, Kanakuri cũng đã được chọn để tham gia Olympic năm 1916 nhưng sau đó đã hủy vì Thế Chiến I diễn ra. Ông đã tham dự cuộc đua marathon vào Olympic 1920 với thời gian hoàn thành là 2 giờ, 48 phút và 45,4 giây (xếp hạng 16). Vào dịp Olympic 1924, ông cũng đã tham gia chạy marathon nhưng thất bại.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google