Dự kiến chiếc máy bay này sẽ được ra mắt vào khoảng giữa năm 2020, thay thế hoàn toàn cho "pháo đài bay" B-52 lừng lẫy một thời của Hoa Kỳ.

Chiếc máy bay đánh bom tầm xa tiếp theo của Không quân Hoa Kỳ là chiếc B-21 Raider - dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020 - thay thế "pháo đài bay" B-52 trong các hoạt động đánh bom quân sự. Thế hệ máy bay mới này sở hữu hình dáng Zig-zag hết sức đặc biệt, cùng khả năng bay tầm thấp nhằm tránh việc bị phát hiện bởi radar.

Không quân Hoa Kỳ dự kiến sẽ xây dựng một phi đội bao gồm 100 chiếc B-21 Raider vào năm 2020.

Tên gọi B-21 Raider được lựa chọn giữa hơn 2000 cái tên khác nhau, sau một cuộc họp tổ chức giữa các thành viên của Bộ chỉ huy Tiến công Toàn cầu (AFGSC) và Ban lãnh đạo Không quân Hoa Kỳ.

"Chiếc máy bay B-21 được dự kiến sẽ tham gia vào các nhiệm vụ quân sự thông thường, cũng như đánh bom hạt nhân, với khả năng xuyên phá cũng như vượt qua các hàng phòng thủ không phận tối tân nhất thời điểm hiện tại" - đại diện Không quân Hoa Kỳ cho hay.

"Ngoài ra, chiếc máy bay này có thể hoạt động mà không cần phi công ngồi bên trong"

Pháo đài bay B-52, sau một thời gian dài hoạt động, sẽ chính thức về hưu khi chiếc B-21 ra mắt

Pháo đài bay B-52, sau một thời gian dài hoạt động, sẽ chính thức "về hưu" khi chiếc B-21 ra mắt

Hồi đầu năm nay, lực lượng Không quân Hoa Kỳ đã tiết lộ những hình ảnh đầu tiên của chiếc máy bay ném bom tàng hình mới, với hình dáng tương đối gần với mẫu máy bay đánh bom B-2 - do Northrop Grumman thiết kế.

Tuy nhiên, hình dáng của chiếc B-21 Raider đơn giản hơn rất nhiều so với máy bay B-2.

Báo cáo cũng tiết lộ rõ hơn về lộ trình hoạt động của chiếc B-21, trong đó cho biết "Những nhiệm vụ quân sự đầu tiên sử dụng chiếc máy bay B-21 sẽ do các phi công đảm nhận. Một vài năm sau đó mới bắt đầu đi vào thử nghiệm các nhiệm vụ quân sự không người lái".

Các bài kiểm tra đánh giá khả năng đánh bom hạt nhân cũng sẽ được thực hiện sau khi chiếc B-21 đi vào hoạt động khoảng 2 năm.

Chiếc máy bay này được thiết kế với khả nặng xuất phát từ Mỹ, và thực hiện tấn công ở bất cứ địa điểm nào trên thế giới.

Chiếc B-21 Raider cũng được coi là chiếc máy bay đánh bom quân sự đầu tiên của thế kỷ 21.

Mẫu máy bay đánh bom tân tiến nhất của Không quân Hoa Kỳ, máy bay B-2 cũng đã hoạt động hơn 2 thập kỷ
Mẫu máy bay đánh bom "tân tiến" nhất của Không quân Hoa Kỳ, máy bay B-2 cũng đã hoạt động hơn 2 thập kỷ

"Chiếc máy bay này đại diện cho tương lai của Không quân Hoa Kỳ" - Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ, bà Deborah Lee James cho hay.

Từ trước đến nay, chương trình phát triển thế hệ máy bay đánh bom mới luôn nằm trong một tấm màn bí mật, trước lo ngại sẽ để lộ bí mật quốc phòng đối với các thế lực thù địch.

Ngoài ra, quân đội Hoa Kỳ cũng muốn tránh việc để lộ thông tin cho các nhà thầu thua cuộc, trước khi kết quả thẩm định được công bố hồi tuần trước.

Theo đó, Không quân Hoa Kỳ dự kiến sẽ đưa 100 chiếc B-21 Raider vào hoạt động, và thay thế hoàn toàn những chiếc "pháo đài bay" B-52, cũng như máy bay đánh bom B-1.

Một vài nguồn tin khác cũng cho hay, mặc dù chi tiết cụ thể về khả năng của những chiếc B-21 vẫn đang được giấu kín, thì nhiều khả năng chiếc máy bay này sẽ được trang bị các thiết bị liên lạc tân tiến, cũng như khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ quân sự khác nhau, chứ không chỉ dừng lại ở các nhiệm vụ đánh bom.

Hiện tại, ưu tiên hàng đầu của lực lượng Không quân Hoa Kỳ vẫn được dành cho những chiếc máy bay đánh bom quân sự mới - bởi lẽ chiếc máy bay quân sự B-52 tuy vẫn đang được sử dụng, nhưng đã trở nên quá đỗi cũ kỹ và lỗi thời.

Pháo đài bay B-52, từng là niềm tự hào của không quân Mỹ một thời

Pháo đài bay B-52, từng là niềm tự hào của không quân Mỹ một thời

Ngay cả thế hệ máy bay đánh bom tàng hình mới nhất do Không quân sở hữu - chiếc máy bay B-2 - cũng đã phục vụ quân đội được hơn hai thập kỷ.

Chiếc máy bay đánh bom B-1, tuy được quân đội Hoa Kỳ sử dụng rất nhiều, nhưng lại không đạt đủ tiêu chuẩn để tham gia vào các nhiệm vụ đánh bom hạt nhân.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Lầu Năm Góc công bố Northrop Grumman trở thành tập đoàn trúng thầu dự án sản xuất thế hệ máy bay đánh bom mới, dự kiến kéo dài gần một thập kỷ và sẽ tiêu tốn khoảng 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, dự án này đã bị trì hoãn cả tháng trời, sau khi các nhà kiểm toán liên bang tiến hành xem xét kháng nghị được gửi từ phía Boeing.

Ở thời điểm hiện tại, Boeing cho hay, hãng sẽ không tham gia vào các hoạt động pháp lý để "tranh giành" quyền được tham gia vào dự án nói trên.

Trong khi đó, Không quân Hoa Kỳ, dưới áp lực của các nhà lập pháp, cũng như từ phía các cán bộ Không quân đã về hưu, đã đồng ý sẽ tiết lộ thông tin về thế hệ máy bay đánh bom mới kể từ tháng Ba.

Máy bay B-2A, hiện đang được quân đội Mỹ sử dụng
Máy bay B-2A, hiện đang được quân đội Mỹ sử dụng

Tuy nhiên, dự án này vẫn còn gặp phải một số rào cản đến từ Quốc hội.

Chủ tịch Thượng viện Ủy ban Quân sự John McCain cho biết, ông sẽ ngăn không cho Không quân sử dụng vượt mức ngân quỹ cho dự án sản xuất máy bay đánh bom tầm xa, bởi những ảnh hưởng về mặt ngân sách đối với chính phủ Hoa Kỳ.

Theo lời Không quân Hoa Kỳ, chỉ riêng giai đoạn thiết kế và phát triển dự án, đã tiêu tốn khoảng 21,4 tỷ USD, vậy nên gần như chắc chắn dự án này sẽ có thêm rất nhiều khoản chi phí phát sinh.

Các nhà phân tích tài chính cho biết, dự án này sẽ có giá khoảng 80 tỷ USD, và Không quân Hoa Kỳ dự kiến sẽ chi trả 511 triệu USD cho mỗi chiếc máy bay.

Ông John Michael Loh, Đại tướng đã về hưu của lực lượng Không quân Hoa Kỳ, kêu gọi lực lượng Không quân hủy bỏ chương trình chạy thử máy bay đánh bom B-2, vốn đã được rút gọn từ 132 chiếc xuống chỉ còn 21 chiếc, qua đó đẩy giá những chiếc máy bay lên cao hơn rất nhiều lần.

Những thông tin đã được tiết lộ về chiếc máy bay B-21 Raider

- Không quân Hoa Kỳ dự kiến sẽ ra mắt chiếc máy bay này vào khoảng giữa năm 2020.

- Chiếc máy bay này được sơn đen toàn bộ, có hình dáng zigzag, cùng khả năng bay tầm thấp để tránh bị phát hiện bởi radar.

- Tên gọi trước đây của chiếc máy bay này là LRS-B (Long Range Strike Bomber - Máy bay đánh bom tầm xa)

- Tên gọi hiện tại, máy bay B-21, ghi nhận đây là chiếc máy bay đánh bom quân sự đầu tiên của thế kỷ 21.

- Chiếc máy bay được thiết kế để xuất phát từ Mỹ, với khả năng thực hiện nhiệm vụ ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

- Máy bay B-21 sẽ sở hữu các thiết bị liên lạc tân tiến nhất hiện tại.

- B-21 sẽ thay thế hoàn toàn "pháo đài bay" B-52, vốn đã phục vụ trong quân đội hơn một nửa thế kỷ.

- Ngoài ra, chiếc máy bay này cũng sẽ dần thay thế thế hệ máy bay đánh bom B-1 - sẽ dừng hoạt động vào khoảng năm 2040.

Tham khảo Dailymail

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google