Đó là những hoạt động nhằm cắt giảm chất thải ô nhiễm và bảo vệ sức khỏe người dân.

Thời gian gần đây nước Pháp liên tục được nhắc đến với những lệnh cấm. Trong tháng 8 là lệnh cấm gây tranh cãi với Burkini, trang phục tắm dành cho phụ nữ Hồi giáo. Giữa tháng 9, họ tiếp tục cấm một loạt vật dụng tiêu dùng quen thuộc từ vật liệu nhựa: những chiếc cốc, dao, dĩa và đĩa nhựa dùng một lần.

Lệnh cấm được thông qua sau khi những đề xuất đầu tiên được nêu ra trong năm 2015 trong dự luật “Chuyển đổi năng nượng xanh”. Tuy nhiên, nó sẽ chưa có hiệu lực cho đến năm 2020.

Sẽ còn khoảng 4 năm để người dân Pháp làm quen với việc thiếu vắng những ly và đĩa nhựa trong các bữa tiệc sinh nhật của trẻ em, máy pha cà phê tự động và những buổi picnic ngoài trời. Trong khi đó, những công ty sản xuất nhựa cũng có thời gian để tái cơ cấu sản xuất. Họ phải đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm nhựa nói trên được làm từ vật liệu sinh học.

Pháp thông qua lệnh cấm với cốc nhựa dùng một lần

Pháp thông qua lệnh cấm với cốc nhựa dùng một lần

Trước đó, trong tháng 7 Pháp cũng đã cấm túi nilon trong các cửa hàng và siêu thị khiến cuộc sống của nhiều người trở nên bất tiện. Nhưng giới chức nước này tuyên bố, đó là những hoạt động nhằm cắt giảm chất thải ô nhiễm và bảo vệ sức khỏe người dân.

Mỗi năm, ở Pháp có tới 4.73 tỷ cốc nhựa bị vứt bỏ. Trong đó chỉ 1% ít ỏi quay lại nhà máy để tái chế. Các cốc nhựa phục vụ đồ uống nóng từ lâu cũng bị nghi ngờ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe. Nhiệt có thể giải phóng độc tố trong đồ nhựa gây rối loạn nội tiết.

Lệnh cấm mới được ban hành tiếp tục gây ra nhiều tranh cãi. Trong khi người dân cảm thấy một chút bất tiện, Pack2Go, một nhà sản xuất bao bì Châu Âu thực sự lo lắng. Họ cho rằng việc Pháp cấm nhiều dòng sản phẩm của họ là hành động vi phạm luật pháp Châu Âu.

Chúng tôi đang thúc giục Ủy ban Châu Âu thực thi điều đúng đắn và có hành động pháp lý chống lại sự vi phạm của Pháp”, đại diện Pack2Go tuyên bố. “Nếu họ không có hành động, chúng tôi sẽ tự chống lại nó”.

Bộ Môi trường Pháp chưa có trả lời với tuyên bố của Pack2Go nhưng khả năng cao lệnh cấm sẽ vẫn có hiệu lực vào đúng thời điểm. Họ đang nỗ lực để cắt giảm 50% rác thải vào năm 2025. Trước đây, nhiều nước trên thế giới bao gồm Mỹ và Canada cũng đã thông qua lệnh cấm với những chiếc cốc nhựa dùng một lần.

Tham khảo Munchies

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google