ictnews
Với niềm đam mê CNTT, khát khao tìm hiểu những công nghệ mới, nhóm 4 sinh viên Đại học FPT vừa xây dựng thành công “Hệ thống gợi ý địa điểm thông minh” dựa trên nền tảng Facebook Messenger. Đây cũng là đồ án tốt nghiệp của 4 nam sinh này.

Đồ án “Hệ thống gợi ý địa điểm thông minh” là một hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên (tiếng Việt) do Huỳnh Thành Đạt, Trương Châu Minh Huy, Trần Văn Thành và Đào Công Thuận xây dựng.

“Hệ thống gợi ý địa điểm thông minh” là một hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên (tiếng Việt) được 4 sinh viên Đại học FPT là Huỳnh Thành Đạt, Trương Châu Minh Huy, Trần Văn Thành và Đào Công Thuận xây dựng, dựa trên nền tảng Facebook Messenger (Facebook Messenger Platform).

Là đồ án án tốt nghiệp thể hiện tâm huyết, nỗ lực của 4 nam sinh, sản phẩm gồm một dịch vụ chạy ngầm kết hợp với nền tảng Facebook Messenger tạo thành một bot trả lời tự động giúp tìm kiếm địa điểm ăn uống. Theo trưởng nhóm đồ án Huỳnh Thành Đạt, ý tưởng xuất phát từ gợi ý của thầy giáo hướng dẫn đồ án của nhóm, hướng đến những cậu học trò thích tìm tòi những công nghệ mới.

Sinh viên Huỳnh Thành Đạt cũng cho hay, vào tháng 4/2016, Facebook đã ra mắt nền tảng Facebook Messenger (Messenger Platform) cho phép các lập trình viên dùng thử. Mục đích của nền tảng này là để tạo ra những con bot tự động phản hồi lại tin nhắn của người dùng trên các fanpage. Nền tảng này cho phép đọc các tin nhắn gửi đến, hiểu được nội dung mà người dùng muốn là gì, sau đó gửi lại tin trả lời dưới dạng văn bản, hình ảnh, gửi link… - tương tác qua Facebook với khách hàng như một nhân viên thực thụ.

Điều này mang đến cho người dùng rất nhiều tiện ích như: khách hàng có thể tương tác trực tiếp với doanh nghiệp và thương hiệu để có thể giao dịch, đặt hàng thay vì gọi điện thoại, gửi email tốn kém thời gian, phiền phức; doanh nghiệp hoặc cửa hàng tiết kiệm được thời gian, nhân sự mà vẫn đảm bảo giao tiếp tốt, nhanh, hiệu quả với khách hàng.

Sự kiện công nghệ này thu hút sự quan tâm của đông đảo người dùng Facebook, nhất là những tín đồ công nghệ, các lập trình viên từ khắp nơi. Trên thế giới đã nhanh chóng xuất hiện trào lưu lập trình, thử nghiệm và các sáng kiến đi cùng nền tảng công nghệ này. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc nghiên cứu, ứng dụng Facebook Messenger dường như còn khá hạn chế, mới ở các mức “thử nghiệm” nhằm tìm hiểu hoạt động của nền tảng mới cũng như tiềm năng dịch vụ sản phẩm mà Facebook đưa ra.

“Hệ thống gợi ý địa điểm thông minh” của nhóm sinh viên ĐH FPT cũng nằm trong xu hướng này. Chatbot gợi ý địa điểm của nhóm sinh viên Đại học FPT gồm một dịch vụ chạy ngầm kết hợp với Facebook Messenger giúp trả lời tự động các câu hỏi, tư vấn cho khách hàng những địa điểm ăn uống ngon và một trang web chủ, thu thập các dữ liệu và phân tích để khiến bot trả lời tự động thêm chính xác, linh hoạt, ngày càng thông minh hơn.

Sinh viên Huỳnh Công Đạt, Trưởng nhóm đồ án cho biết, ở Việt Nam các bot trả lời tự động cho con người còn rất hiếm. Nhiều cửa hàng, siêu thị, doanh nghiệp phải thuê nhân viên trực 24/7 để trả lời khách hàng. Được triển khai xây dựng với mong muốn đáp ứng nhu cầu trên, “Hệ thống gợi ý địa điểm thông minh” của nhóm sinh viên ĐH FPT nếu được áp dụng trong thực tế, sẽ thực sự hữu ích.

“Gợi ý địa điểm” chỉ là một trong những chủ đề mà nhóm đã lựa chọn làm trước trong phạm vi đồ án. "Trên thực tế, chỉ cần thay thế, sửa chữa nguồn dữ liệu,  và một số cấu trúc bên trong bộ máy để phù hợp với lĩnh vực cần sử dụng là hệ thống có thể triển khai trong nhiều lĩnh vực”, nhóm tác giả sản phẩm "Hệ thống gợi ý địa điểm thông minh" chia sẻ.

Nhóm sinh viên FPT tâm sự, khó khăn lớn nhất của các bạn trong quá trình xây dựng đồ án là phải tìm hiểu các công nghệ mới như Facebook Messenger Platform, xử lý ngôn ngữ tự nhiên… Để vượt qua, các bạn trẻ tìm cách phân định thời gian hợp lý để vừa nghiên cứu, vừa tự đào tạo lẫn nhau. Làm việc hết mình, đoàn kết và quyết tâm đã giúp cả 4 thành viên lần lượt giải quyết được những vấn đề khó trong công việc, xây dựng thành công hệ thộng, trả lời được câu hỏi của người dùng và được các giảng viên đánh giá cao.

“Công nghệ mà đồ án sử dụng được thầy giáo hướng dẫn làm đồ án tốt nghiệp kết hợp để mở rộng nghiên cứu hơn nữa, cho các sinh viên khóa sau tiếp tục phát triển. Với chúng mình, đó là một điều hay khi kết quả nghiên cứu của nhóm tiếp tục được kế thừa và thực sự có ý nghĩa trong thực tế”, Trưởng nhóm Huỳnh Thành Đạt khẳng định.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google