ictnews
Nhờ nguồn lao động cần cù, giá nhân công rẻ, môi trường đầu tư thuận lợi đã giúp Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn trong lĩnh vực gia công xuất khẩu phần mềm cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đó là đánh giá của  doanh nghiệp Nhật Bản tham dự ngày công nghệ thông tin Nhật Bản 2016 tại Đà Nẵng (Đà Nẵng Japan ICT Day ), đồng thời các doanh nghiệp này cho biết họ sẽ chọn Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên để đầu tư, hợp tác trong thời gian đến.

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (VINASA), Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản tổ chức ngày CNTT Nhật Bản (Japan ICT Day) trong 2 ngày 27 và 28/10. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện 10 năm hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản.

Japan ICT Day đã thu hút 30 hiệp hội, doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, trong đó có Hiệp hội dịch vụ CNTT Nhật Bản, Đại diện Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO), Chi nhánh Fujisawa và nhiều doanh nghiệp khác.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng mong muốn các doanh nghiệp  Nhật Bản và doanh nghiệp Đà Nẵng kết nối nhu cầu và tìm kiếm những cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực CNTT.

Theo ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: “Đà Nẵng là trung tâm của khu vực miền Trung Việt Nam, là thành phố năng động, có nguồn lao động trẻ từ các tỉnh miền Trung đến học tập, sinh sống và lập nghiệp. Chính quyền thành phố đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách thu hút và đầu tư trong lĩnh vực CNTT cũng như tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội để tăng cường mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản. Trong khuôn khổ ngày hội Japan ICT Day, Phó Chủ tịch mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Đà Nẵng kết nối nhu cầu và tìm kiếm những cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực CNTT.

Đà Nẵng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp  Nhật Bản đến đầu tư, hợp tác tại Đà Nẵng cũng như giúp các doanh nhân Nhật Bản đến sống, làm việc tại thành phố, ông Dũng nhấn mạnh.

Japan ICT Day đã thu hút 30 hiệp hội, doanh nghiệp đến từ Nhật Bản

Ông Nguyễn Đoàn Hùng, Phó Chủ tịch VINASA nhận định: Trong hơn 10 năm hình thành và phát triển, ngành phần mềm Đà Nẵng đã đạt được con số tăng trưởng ấn tượng, từ vài trăm nghìn USD vào năm 2000 đến cuối năm 2015 đã đạt gần 50 triệu USD. Mặc dù doanh thu xuất khẩu phần mềm của các doanh nghiệp  Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn còn thua Trung Quốc và Ấn độ nhưng với đà tăng trưởng ấn tượng trong thời gian qua, ông Hùng tin tưởng, trong vài năm tới ngành gia công xuất khẩu phần mềm của Việt Nam sẽ đuổi kịp 2 cường quốc lớn. “Hiện nay rất nhiều công ty Nhật Bản tìm đến Đà Nẵng để hợp tác làm ăn. Nhờ nguồn lao động cần cù, giá nhân công rẻ, môi trường đầu tư thuận lợi đã giúp Đà Nẵng trở thành điểm đến nổi bật trong lĩnh vực gia công xuất khẩu phần mềm cho các doanh nghiệp  Nhật Bản”.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trao quà kỷ niệm cho đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp Nhật Bản

Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã quan tâm đến các chính sách ưu đãi của Đà Nẵng đối với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài như chính sách về thuế, ưu đãi về hạ tầng, nguồn nhân lực CNTT biết tiếng Nhật…. đồng thời các doanh nghiệp Nhật Bản cho biết họ sẽ chọn Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên để đầu tư, hợp tác trong thời gian đến.

Bên lề chương trình Hội thảo lần này, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản còn có cơ hội tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp CNTT địa phương, tham gia hội thảo, thăm và làm việc tại Đại học Đà Nẵng và Công ty Phần mềm (FPT Software) tại khu phức hợp phần mềm FPT Complex.

Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản còn có cơ hội tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp CNTT địa phương

Trước đó, ngày 8-9/9/2016, Đà Nẵng cũng đã tổ chức Hội thảo Hợp tác đầu tư CNTT Đà Nẵng-Nhật Bản nhằm kết nối doanh nghiệp  Nhật Bản và doanh nghiệp  Đà Nẵng. Kết quả, Hội thảo đã ký kết hợp tác giữa Công ty Sefwing Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp mới Saitama; giữa trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt-Hàn và Công ty Michelle. Theo đó, Công ty I-ways Communications đã quyết định mở chi nhánh tại Đà Nẵng; Công ty Altplus thành lập doanh nghiệp phần mềm tại Đà Nẵng và nhiều cơ hội đầu tư, hợp tác khác trong thời gian đến.

Japan ICT Day là một hoạt động thường niên do VINASA và Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản tổ chức từ năm 2007. Hội thảo tại Đà Nẵng nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác CNTT giữa các doanh nghiệp tại địa phương và các doanh nghiệp  CNTT Nhật Bản, giới thiệu các ưu đãi đầu tư cho các doanh nghiệp  Nhật Bản khi đầu tư vào lĩnh vực CNTT tại thành phố.

Hải Yến

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google