Tàn phế chắc cũng được 100 triệu năm nay rồi ...

Câu chuyện trong Kinh thánh kể lại rằng rắn mất chân do dẫn dụ Adam và Eve ăn trộm trái cấm trong vườn ịa đàng. Nhưng các nhà khoa học lại kể một câu chuyện khác, không có trai không có gái mà cũng chẳng có táo.

Giáo sư Martin Cohn tại trường Đại học Florida, một nhà nghiên cứu về gen và sinh học đã tìm ra một chuỗi biến đổi gen đã khiến loài rắn mất chi khoảng 100 triệu năm trước, vào thời điểm Kỷ Creta Thượng.

Theo như các mẫu hóa thạch họ tìm được, rắn có một bộ chi trước và chi sau đầy đủ vào 150 triệu năm trước. Vậy chúng đi đâu hết rồi?

Những dấu vết về chân trong thời kỳ đầu phát triển của loài rắn đã cho chúng ta một khung thời gian cụ thể, từ đó ta có thể hiểu rõ hơn về lịch sử tiến hóa của rắn cũng như những cách thức tiến hóa để khiến chúng mọc chân”, giáo sư Cohn nói.

Những kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng chân của chúng không hoàn toàn biến mất, thậm chí phôi của rắn con có phát triển thành phần cấu trúc xương, nhưng rồi nó cũng biết mất”.

Đột biến đã ảnh hưởng tới gen mang tên khá kì lạ (mà lại gần gũi với mọi game thủ), gen nhím Sonic (Sonic hedgehog), loại gen nắm giữ chìa khóa trong việc ra phát tín hiệu phát triển chi. Theo như nghiên cứu tìm ra, thì những đột biến diễn ra cả trăm triệu năm trước đã đè nén sự phát triển của gen này trên loài rắn. Trong khi phôi phát triển xương và cả xương chi, “công tắc gen” kích hoạt việc này đã bị đột biến phá hủy và điều đó dẫn đến việc rắn không còn có chân.

Bằng việc so sánh ADN của rắn và thằn lằn, các nhà khoa học phát hiện ra một số loài rắn như rắn hổ mang, rắn độc viper không có chút dấu vết nào của chân nhưng một số khác như trăn hay trăn nước lớn vẫn có những mẩu xương chi còn sót lại.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng chi của trăn đã từng phát triển xa hơn chúng ta tưởng nhiều”, giáo sư Cohn nói. “Phôi có phát triển chi trong thời kỳ đầu, nhưng các tế bào không hoàn thiện quá trình phát triển xương do đột biến”.

Các giai đoạn phát triển phôi làm chân của trăn và rắn dần mất đi.

Các giai đoạn phát triển phôi làm chân của trăn và rắn dần mất đi.

Bên cạnh việc nghiên cứu loại gen nhím Sonic kia, các nhà khoa học còn tiến hành xem xét loại gen Hoxd, loại gen chỉ đạo việc phát triển ngón tay và ngón chân. Điều đáng ngạc nhiên là loại gen này không bị đột biến hủy hoại, thậm chí chúng còn đang đạt tới giai đoạn phát triển cuối.

Chúng tôi tìm ra rằng phôi của trăn có phát triển xương đùi, xương ống chân, xương mác cũng như xương bàn chân”, giáo sư Cohn khẳng định. Tuy nhiên, những phần xương ấy lại tiêu biến trước khi chúng có cơ hội phát triển hoàn thiện.

Đột biến không phải lúc nào cũng tốt, điều đó đã khiến những loài bò sát như trăn, rắn không còn có chân để chạy trốn kẻ thù nữa. Vì thế chúng đã phải cố gắng để trở thành một loài săn mồi với vị thế của riêng mình.

Nếu câu trên mà không phải câu đùa thì chúng ta đã có được một bài học về sự vượt lên hoàn cảnh éo le của loài rắn.

Tham khảo Motherboard

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google