ictnews
Từ cuối năm 2016, Tập đoàn VNPT sẽ cung cấp thử nghiệm IPv6 cho khách hàng 4G LTE để đánh giá mô hình cung cấp dịch vụ, đưa ra khuyến nghị với khách hàng về thiết bị đầu cuối hỗ trợ IPv6, tiến tới năm 2017 có thể cung cấp chính thức.

Buổi làm việc giữa Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia vàTập đoàn VNPT chiều ngày 19/10. Ảnh: Nguyên Đức.

Tại buổi làm việc với Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia ngày 19/10, đại diện Tập đoàn VNPT cho hay, tập đoàn có 7,7 triệu địa chỉ IPv4, đã sử dụng hết khoảng 4,5 triệu địa chỉ. Tập đoàn hiện được cấp 1 dải địa chỉ IPv6 /32, đã tiến hành triển khai quy hoạch cấp các dải IPv6 cho các dịch vụ cố định, di động, IDC.

Đối với việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng băng rộng cố định, VNPT đã ban hành quyết định về nguyên tắc và kế hoạch triển khai IPv6 giai đoạn 2016 - 2020.

Cụ thể, các công việc đã thực hiện phục vụ triển khai IPv6 bao gồm hoàn thành triển khai dual-stack (cho phép IPv4 và IPv6 cùng hoạt động trong một thiết bị mạng – PV) trên các kết nối quốc tế và trong nước, hoàn thành cấu hình truyền tải dual-stack trên mạng backbone, phân bổ địa chỉ IPv6 cho các hệ thống truyền tải và cung cấp dịch vụ Internet theo mô hình dual-stack.

Cùng đó, VNPT đã hoàn thành cấu hình Google Cache hỗ trợ IPv6, từ cuối năm 2016 sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ IPv6 cho khách hàng FTTH.

Với dịch vụ hosting IDC, hiện cơ sở hạ tầng IDC của VNPT hoàn toàn hỗ trợ triển khai IPv6. Từ tháng 6/2016, đã cung cấp dịch vụ IPv6 cho một số khách hàng như Bộ TT&TT, Công ty Cổ phần Dữ liệu Toàn cầu, Vega Bạch Minh, công ty 123 host, công ty Đại Hữu.

Theo đại diện VNPT, lưu lượng IPv6 trao đổi ra quốc tế của VNPT là lưu lượng của khách hàng IDC (chưa có lưu lượng IPv6 quốc tế của thuê bao Internet thông thường do từ cuối năm 2016 VNPT mới bắt đầu cung cấp IPv6 chính thức cho thuê bao này). Hiện lưu lượng IPv6 quốc tế thấp, mỗi khách hàng IDC chỉ sử dụng băng thông IPv6 khoảng 1 Mbps.

Trong thời gian tiếp theo, VNPT sẽ tiếp tục thực hiện các hệ thống CNTT phục vụ khai báo thuê bao Internet, băng rộng cố định (VISA, LDAP, Radius) hỗ trợ IPv6; kiểm tra khả năng hỗ trợ IPv6 trên các đầu cuối di động.

Tuy nhiên, phía VNPT cũng lưu ý, do chủng loại đầu cuối di động tại Việt Nam có rất nhiều hãng, phân khúc, do đó có thể không hỗ trợ đầy đủ các tính năng dual-stack hoặc IPv6 như yêu cầu của 3GPP và cần có sự rà soát kiểm tra, khuyến nghị cho người dùng.

Từ cuối năm 2016 sẽ triển khai IPv6 cho hệ thống mạng nội bộ tại văn phòng Tập đoàn VNPT và các đơn vị thành viên.

Trong năm 2017, VNPT sẽ hoàn thiện toàn bộ các vấn đề còn tồn tại liên quan đến triển khai IPv6, cung cấp rộng rãi IPv6 cho khách hàng Internet băng rộng cố định, xem xét triển khai IPv6 cho dịch vụ 3G.

Theo ông Tô Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc VNPT, từ cuối năm 2016 VNPT sẽ cung cấp thử nghiệm IPv6 cho khách hàng 4G LTE để đánh giá mô hình cung cấp dịch vụ và đưa ra khuyến nghị với khách hàng về thiết bị đầu cuối hỗ trợ IPv6. Trong năm 2017 tập đoàn sẽ cung cấp chính thức IPv6 cho khách hàng 4G LTE.

Kết luận buổi làm việc, ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) ghi nhận những nỗ lực của VNPT trong việc sẵn sàng cung cấp IPv6 cho khách hàng. Ông Tân đề nghị Tập đoàn bám sát các kế hoạch cam kết ban đầu trong vấn đề triển khai IPv6, kết nối các dịch vụ nội bộ để thử nghiệm kỹ lưỡng dịch vụ, tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia đã triển khai nhằm đảm bảo mục tiêu khi chính thức cung cấp ra thị trường sẽ đem tới chất lượng dịch vụ cao nhất cho khách hàng (cả 4G và FTTH).

Giữa tháng 10/2016, Bộ TT&TT đã ký giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho Viettel và Tập đoàn VNPT trên băng tần 1800 Mhz.

Nguyên Đức

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google