ictnews
Thời gian qua, người dân và du khách liên tục phản ảnh về tình trạng hệ thống Wi-Fi miễn phí tại một số điểm ở thành phố Huế hoạt động kém hiệu quả, chất lượng chưa đáp ứng được như kỳ vọng.

Với mục tiêu xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại, năm 2012, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có chủ trương lắp đặt hệ thống Wi-Fi miễn phí trên toàn TP Huế, nhằm hoàn thiện hạ tầng du lịch, đáp ứng nhu cầu của du khách và người dân địa phương.

Năm 2013, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã giao trách nhiệm cho VNPT Thừa Thiên - Huế phối hợp với VNPT Technology lắp đặt Wi-Fi miễn phí tại TP Huế. Theo đó, VNPT đã tiến hành lắp thử nghiệm tại một số điểm như: Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh, Bệnh viện Trung ương Huế, Sở Y tế, Trung tâm Festival Huế, Trung tâm hành chính TP Huế… với phạm vi phủ sóng có bán kính từ 300-500m, tốc độ tối đa có thể đạt đến 50Mbps.

Trung tâm Festival Huế là điểm được lắp đặt Wi-Fi miễn phí.

Tuy vậy, chất lượng hệ thống Wi-Fi miễn phí tại TP  Huế theo người dân là quá kém, cho đến thời điểm này vẫn chưa phát huy hiệu quả như mong muốn.

Đang ngồi đợi xe buýt, anh Lê Văn Hiệp (trú tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) kể: “Tôi thường xuyên ngồi đợi xe buýt ở đây (trước cổng bệnh viện Trung ương Huế - PV), nghe một vài người nói tại đây có mạng Wi-Fi miễn phí nên tôi dùng điện thoại để vào Internet đọc tin tức cho đỡ buồn, nhưng khi kết nối chỉ xuất hiện màn hình như thế này rồi thôi (xuất hiện trang web: http://hue.vnptwifi.vn)”, vừa nói anh Hiệp vừa đưa điện thoại cho chúng tôi xem.

Bệnh viện T.Ư Huế, nơi được lắp Wi-Fi miễn phí

Tại Trung tâm Festival Huế, anh Dương Văn Ngọ (tài xế taxi) cho biết, đã không ít lần anh dùng điện thoại để kết nối vào hệ thống Wi-Fi miễn phí nhưng không thể nào vào Internet được nên đành phải dùng mạng điện thoại 3G để đọc báo, lướt web... "Wi-Fi miễn phí ở đây thật sự không thể nào dùng được dù chỉ 1 lần", anh Ngọ than phiền.

Từ thực tế đó, phóng viên ICTnews đã tiến hành thực nghiệm tại một số điểm như bệnh viện Trung ương Huế, Sở Y tế  và Trung tâm Festival Huế. Tại đây, mặc dù sóng Wi-Fi luôn hiển thị từ 2 - 4 vạch nhưng khi sử dụng điện thoại hay laptop để kết nối thì người dùng được dẫn đến một trang web có tên: http://hue.vnptwifi.vn, mà vẫn không thể vào mạng được. Riêng tại Sở Y tế, khi dùng điện thoại để kết nối Wi-Fi miễn phí thì nhận được thông báo “sự cố xác nhận”, việc truy cập vào Internet là điều rất khó khăn.

Tại Sở Y tế, khi sử dụng điện thoại để kết nối Wi-Fi miễn phí sẽ nhận được thông báo “sự cố xác nhận”.

Để tìm hiểu về sự việc trên, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Nhật Quang, Phó Giám đốc VNPT Thừa Thiên - Huế thì được giải thích rằng do nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên như lượng người truy cập lớn hay bị trục trặc về nguồn điện. Đồng thời, ông Quang cũng cam kết, thời gian tới đơn vị sẽ tiến hành kiểm tra lại các điểm phát Wi-Fi miễn phí trên địa bàn TP Huế để phục vụ du khách và người dân địa phương ngày một tốt hơn.  

"Trước đó, vào tháng 3/2016 đơn vị chúng tôi (VNPT) đã phối hợp với Sở TT&TT Thừa Thiên - Huế tiến hành kiểm tra những điểm có Wi-Fi  miễn phí trên địa bàn TP Huế và tại thời điểm đó hệ thống này vẫn hoạt động bình thường", ông Quang cho biết.

Khi kết nối Wi-Fi miễn phí tại TP Huế, người dùng sẽ được dẫn tới một trang Web có địa chỉ: http://hue.vnptwifi.vn, nhưng không thể vào Internet.

Trong khi đó, ông Dương Tuấn Anh, Giám đốc VNPT Thừa Thiên - Huế cho rằng một nguyên nhân khác khiến người dân và du khách không thể truy cập vào Wi-Fi  miễn phí tại một số điểm trong thời gian qua là “do ảnh hưởng từ sự cố đứt cáp quang khiến nhiều hệ thống Wi-Fi đều bị ảnh hưởng chứ không riêng gì các điểm Wi-Fi miễn phí ở TP Huế”.

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: “Việc đầu tư xây dựng hệ thống Wi-Fi miễn phí là một trong những dự án của Tập đoàn VNPT tại tỉnh Thừa Thiên - Huế cho nên mọi việc liên quan như chi phí, bảo dưỡng, chất lượng … đều do phía VNPT đảm nhiệm. Về phía UBND tỉnh chỉ có chủ trương đồng ý về địa điểm và nhờ họ (Tập đoàn VNPT) hỗ trợ về chi phí nhằm tạo nên một không gian có Wi-Fi công cộng cho bà con, chứ tỉnh không có kinh phí để lắp đặt hệ thống Wi-Fi miễn phí”.

Nguyễn Quốc

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google