Hình ảnh được cho là xác ướp 90 năm của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov đi lại trong tu viện ở Siberia làm dấy lên tranh cãi và nghi ngờ.

nghi-van-xac-uop-tram-tuoi-cua-lat-ma-phat-giao-hoi-sinh

Bóng người được cho là Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov đứng ở cửa trước trong điện thờ. Ảnh: Siberian Times

Lạt Ma Damba Ayusheev, hội trưởng hội Phật giáo Truyền thống Sangha, hôm 11/10 công bố những bức ảnh chụp bóng người di chuyển bên trong tu viện Ivolginsky, gần thủ đô Ulan-Ude, Cộng hòa Buryat thuộc Liên bang Nga ở Siberia, và cho rằng đây là xác ướp của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov đã "hồi sinh", theo Siberian Times

"Đây không phải trò đùa, mà là sự thực", ông viết và đăng ảnh chụp từ camera an ninh lên mạng. "Tôi thấy một người trong ảnh mà tôi biết chắc chắn không có ai trong điện Khambo Lama Itigilov lúc đó. Ông đứng gần cửa trước".

Lạt Ma Ayusheev cũng đăng một ảnh khác cho thấy bóng người mờ ảo đứng cạnh ghế sô pha. Tuy nhiên, những bức ảnh được công bố không rõ nét, và ông cũng không đăng video lấy từ camera.

"Không có video, chỉ có ảnh flash chụp được hình người", ông viết.

nghi-van-xac-uop-tram-tuoi-cua-lat-ma-phat-giao-hoi-sinh-1

Cái bóng được cho là Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov ở ghế sô pha. Ảnh: Siberian Times

Tubden Baldanov, phát ngôn viên của hội cũng đồng ý với Ayusheev và cho rằng Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov đã đứng dậy và đi lại trong điện.

"Có lẽ ngài muốn nói điều gì đó? Chẳng hạn như nhắn nhủ các cơ quan quốc tế nên làm việc vì nền hòa bình chung".

Sau khi ông Ayusheev đăng ảnh lên Facebook, nhiều người tỏ ra hoài nghi và cho rằng hình ảnh đó chỉ là một nhân viên bảo vệ mặc áo rằn ri đang xách túi nilon. 

Di thể của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov (1852–1927) nổi tiếng thế giới vì dù qua đời cách đây gần 90 năm, thi thể của ông vẫn nguyên vẹn và không bị phân hủy. Cơ bắp và các mô, khớp bên trong vẫn mềm mại. Di hài của ông trong tư thế ngồi thiền được bảo quản trong quan tài kính đặc biệt nằm ở tầng hai của điện. Một số Phật tử tin rằng ông vẫn sống và đang trong trạng thái thiền sâu.

nghi-van-xac-uop-tram-tuoi-cua-lat-ma-phat-giao-hoi-sinh-2

Xác ướp của Lạt Ma được bảo quản trong quan tài kính đặc biệt ở tầng hai. Ảnh: Siberian Times

Xem thêm: Nhà sư được ướp xác ở Mông Cổ có thể chưa chết

Hồng Hạnh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google