Việc một số chiếc Galaxy Note 7 mới, được cho là an toàn, tiếp tục cháy nổ khiến không ít người băn khoăn liệu Samsung đã xác định đúng nguyên nhân sự cố.

Sau hai lần thu hồi và ngừng bán, ngày 11/10, Samsung khẳng định dừng sản xuất mẫu Galaxy Note 7 "vì lợi ích và sự an toàn của người dùng".

Samsung đã phản ứng nhanh và có quyết định đúng đắn, nhưng họ sẽ vẫn phải trả lời ba câu hỏi: Vì sao những chiếc điện thoại này lại bốc cháy; Samsung đã xác định được vấn về nằm ở đâu chưa và liệu sự cố này có lặp lại trên các sản phẩm tiếp theo hay không.

nguyen-nhan-galaxy-note-7-chay-no-van-la-n-so

Pin có thể chỉ là một phần nguyên nhân gây cháy nổ Galaxy Note 7.

Trong đợt thu hồi đầu tiên, các kỹ sư của Samsung cho biết nguyên nhân khiến Galaxy Note 7 bị tăng nhiệt là do sử dụng các viên pin lỗi từ một trong hai nhà cung ứng. Theo tài liệu bị rò rỉ, Samsung nhận định một thành phần bên trong pin của nhà cung ứng Samsung SDI được đặt gần nhau gây đoản mạch. Hãng này đã tiến hành thu hồi điện thoại trong tháng 9 để thay thế và sử dụng pin của nhà sản xuất khác là ATL.

Tuy nhiên, sau khi bán ra những smartphone được khẳng định là an toàn hơn, ít nhất 5 trường hợp điện thoại cháy nổ vẫn được ghi nhận chỉ riêng ở Mỹ, trong đó có một tình huống buộc hành khách máy bay phải sơ tán khẩn cấp.

Báo New York Times trích dẫn một nguồn tin nội bộ cho biết các chuyên gia thử nghiệm của Samsung không tái hiện được vụ nổ nào như các báo cáo. Nhưng họ cần hành động ngay và Samsung quyết định khai tử Galaxy Note 7. Đây là động thái đầy quyết liệt và bất thường trong lịch sử ngành công nghệ vì thường các công ty khác sẽ dành thêm thời gian tìm hiểu và cải tiến sản phẩm thay vì rút hẳn nó khỏi thị trường.

Sự cố lần thứ hai trên Galaxy Note 7 khiến các chuyên gia cho rằng pin lithium ion có thể dễ nóng, nhưng vấn đề của Galaxy Note 7 có thể không nằm ở viên pin mà là do lỗi thiết kế.

"Đổ lỗi cho pin là hơi vội vã. Tôi nghĩ, chúng chẳng có vấn đề gì, hoặc chúng không phải nguyên nhân chính", Park Chul-wan, cựu giám đốc trung tâm Center for Advanced Batteries tại Viện Công nghệ Điện tử Hàn Quốc, chia sẻ với New York Times. 

Ông Park đã trao đổi với một số kỹ sư Samsung nhưng dường như họ vẫn chưa biết vấn đề xuất phát từ đâu. "Galaxy Note 7 được trang bị nhiều tính năng và có thiết kế phức tạp hơn bất kỳ smartphone nào từng được sản xuất. Trong nỗ lực vượt iPhone, có vẻ Samsung đã đưa hơi nhiều cải tiến vào sản phẩm khiến nó trở nên khó kiểm soát", ông Park nhận định.

Hậu quả mà Galaxy Note 7 để lại cho Samsung được đánh giá là nghiêm trọng. Ngay từ trước khi có quyết định ngừng sản xuất thì cổ phiếu trong ngày của họ đã rớt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008 trong khi doanh thu và lợi nhuận quý III/2016 cũng giảm so với cùng kỳ năm trước. 

Eric Schiffer, Chủ tịch công ty tư vấn Reputation Management Consultants, cho rằng, quyết định khai tử Galaxy Note 7 có thể khiến Samsung thiệt hại về tài chính trong giai đoạn này nhưng sẽ giúp họ về lâu dài. "Samsung đã có một lựa chọn khó khăn nhưng thông minh nhằm cứu thương hiệu của họ cũng như sản phẩm mà họ đã xây dựng 5 năm qua", Schiffer nói.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google