Thật ra Apple đang lừa tất cả chúng ta về việc sử dụng kính sapphire bảo vệ mặt camera trên iPhone 7.

Apple đã trang bị mặt kính sapphire để bảo vệ cho camera trên iPhone từ thế hệ iPhone 5s cho đến nay, đây cũng là niềm tự hào của Apple so với các hãng sản xuất smartphone khác. Bởi nhờ có mặt kính sapphire mà camera của iPhone luôn giữ được chất lượng tốt nhất, ngay cả sau khi sử dụng một thời gian dài do không bị các vết xước mờ.

Camera iPhone 7 được bảo vệ bởi kính sapphire nhưng lại rất dễ xước?

Camera iPhone 7 được bảo vệ bởi kính sapphire nhưng lại rất dễ xước?

Tuy nhiên iPhone 7 và iPhone 7 Plus lại gây rất nhiều thất vọng, khi mà một số bài thử nghiệm gần đây cho thấy mặt kính sapphire bảo vệ camera của bộ đôi iPhone mới này rất dễ xước. Đã có rất nhiều chuyên gia về công nghệ nhận định rằng Apple đã không còn sử dụng kính sapphire để bảo vệ camera nữa, vì vậy mà mới có tình trạng dễ trầy xước.

Nhưng giám đốc marketing Phil Schiller khẳng định rằng những nhận định trên là không đúng, ông cũng cho biết rằng bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus vẫn được trang bị một lớp kính sapphire để bảo vệ mặt camera.

Thử nghiệm độ cứng của "kính Sapphire" trên iPhone 7 với đồng hồ Tissot.

Vậy tại sao cùng là kính sapphire, nhưng mặt camera của iPhone 7 lại dễ bị trầy xước, trong khi những chiếc đồng hồ cơ truyền thống lại không bị? Anh chàng YouTuber có nickname JerryRigEverything, người chuyên thử độ bền của các sản phẩm công nghệ, đã tìm ra câu trả lời.

Trong đoạn video của mình, JerryRigEverything đã thử nghiệm độ bền của kính sapphire bảo vệ camera trên iPhone 7 và kính sapphire của một chiếc đồng hồ Tissot. Kết quả là kính sapphire trên iPhone 7 dễ dàng bị cào xước ở cấp độ 6-7. Trong khi chiếc đồng hồ có thể chịu được đến cấp độ 8.

Thiết bị chuyên dụng để kiểm tra thành phần hóa học kính sapphire của iPhone 7.

Thiết bị chuyên dụng để kiểm tra thành phần hóa học kính sapphire của iPhone 7.

JerryRigEverything đã sử dụng một số thiết bị chuyên dụng, để kiểm tra thành phần hóa học của kính sapphire trên iPhone 7. Kết quả khá bất ngờ khi có một lượng không nhỏ của Carbon và Silicon, chiếm khoảng 10% thành phần. Điều đó có nghĩa là kính sapphire trên iPhone 7 không phải là sapphire tinh khiết.

Trong khi đó, mặt của chiếc đồng hồ Tissot có tỷ lệ Aluminum Oxide chiếm xấp xỉ gần 100%. Bởi kính sapphire thực chất là dạng tinh thể nhôm oxit, được tạo ra nhờ áp lực lớn ở nhiệt độ thích hợp. Vì vậy mà sapphire tinh khiết chỉ được bao gồm 2 chất hóa học là nhôm và oxy.

Phát hiện có tạp chất bên trong.

Phát hiện có tạp chất bên trong.

Việc có thêm tạp chất sẽ khiến cho tính chất của sapphire cũng bị thay đổi, đặc biệt là độ cứng. Theo JerryRigEverything thì kính sapphire trên iPhone 7 là loại vật liệu lai tạo, có tên gọi ‘sapphire laminate’.

Sapphire laminate có độ cứng kém hơn kính sapphire tinh khiết, mà dẫn đến việc kính bảo vệ camera của iPhone 7 dễ bị trầy xước hơn là mặt đồng hồ truyền thống đắt tiền. Apple làm vậy có lẽ là để giảm giá thành sản xuất, bởi kính sapphire là một thành phần có giá rất cao.

JerryRigEverything cũng khẳng định rằng loại kính sapphire của iPhone 7 vẫn giống với iPhone 5s, không có chuyện Apple làm kính sapphire của iPhone 7 mềm hơn. Vậy là mặc dù Apple quảng cáo việc sử dụng kính sapphire để bảo vệ camera trên iPhone, nhưng thực tế như chúng ta đã biết thì không phải đúng 100%.

Tham khảo: forbes

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google