Nhiều người luôn nghĩ rằng Triều Tiên là một quốc gia lạc hậu về công nghệ tiêu dùng. Tuy nhiên điều này không hẳn đã chính xác.

Thực tế, tại Triều Tiên, bạn vẫn có thể sử dụng smartphone, laptop, máy tính bảng, mạng xã hội (dù tới nay không còn sử dụng được) và thậm chí còn có cả hệ điều hành máy tính riêng.

1. Smartphone

6 sản phẩm công nghệ ít người biết có mặt ở Triều Tiên - Ảnh 1.

Năm 2013, cộng đồng những người yêucông nghệtrên thế giới tỏ ra khá thích thú khi lần đầu được nhìn thấy chiếc smartphone được sản xuất tại Triều Tiên. Mang tên gọi Arirang, chiếc điện thoại này chạy hệ điều hành Android đồng thời có "màn hình cảm ứng nhạy" và "camera có nhiều điểm ảnh", theo nhận xét của chính lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chiếc Arirang được cho là sản phẩm đánh dấu việc lần đầu tiên người dân Triều Tiên được tiếp cận và sử dụng điện thoại thông minh. Trước đó, nhiều người tại đây vẫn sử dụng những mẫu máy điện thoại với thiết kế trượt hoặc nắp gập đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, một số nguồn tin hoài nghi về khả năng chiếc Arirang được sản xuất tại Triều Tiên. Báo cáo cho rằng nhiều linh kiện bên trong thiết bị này được sản xuất ở Trung Quốc và sau đó lắp ráp ở Triều Tiên. Thậm chí, có nguồn tin còn khẳng định Arirang chỉ được... đóng gói ở Triều Tiên mà thôi.

2. Laptop

6 sản phẩm công nghệ ít người biết có mặt ở Triều Tiên - Ảnh 2.

Triều Tiên cũng từng ra mắt ba mẫu laptop cho người dân với hầu hết các tính năng không liên quan đến công việc đều được loại bỏ. Theo Gizmodo, phiên bản giáo dục của chiếc laptop này "cho phép học sinh xem sách vở bậc tiểu và trung học, làm bài tập, tra từ điển, chỉnh sửa tài liệu và thậm chí cả học ngoại ngữ". Trong khi đó, phiên bản cho doanh nhân được cài sẵn các phần mềm hỗ trợ công việc. Phiên bản này cũng có trình duyệt web, tuy nhiên nhiều khả năng việc truy cập Internet cũng khá hạn chế.

3. Tablet

6 sản phẩm công nghệ ít người biết có mặt ở Triều Tiên - Ảnh 3.

Hình ảnh mà bạn đang thấy là một chiếc máy tính bảng "cộp mác" Triều Tiên có tên gọi Samjiyon . Được biết, chiếc máy tính bảng này được phép bán cho khách nước ngoài đến Triều Tiên, tuy nhiên tới năm 2014 thì việc này đã bị dừng lại.

Chiếc Samjiyon vận hành nhờ chip xử lý tốc độ 1,2 GHz, RAM 1 GB cùng bộ nhớ trong 8 GB hoặc 16 GB. Máy chỉ có camera sau thông số 2 MP cùng màn hình 7 inch độ phân giải 1.024 x 768 pix. Samjiyon được cài sẵn hệ điều hành Android 4.0.4 tại thời điểm lên kệ.

4. Thiết bị xem nội dung

6 sản phẩm công nghệ ít người biết có mặt ở Triều Tiên - Ảnh 4.

Thiết bị xem nội dung trong hình là một thiết bị hỗ trợ chạy các nội dung từ USB hoặc đĩa DVD. Đây là một thiết bị rất được người dân Triều Tiên yêu thích. Thống kê mà hãng tin Reuters từng trích dẫn cho biết có thời điểm 50% dân số thành thị tại đây sở hữu thiết bị này.

5. Hệ điều hành máy tính

6 sản phẩm công nghệ ít người biết có mặt ở Triều Tiên - Ảnh 5.

Tại Triều Tiên, hệ điều hành được cài đặt trên máy tính có tên Red Star OS. Đây là một nền tảng được phát triển dựa trên mã nguồn mở Linux và có phần nhìn tương đối giống... Mac OS của Apple. Được biết, Red Star OS được bắt đầu phát triển tại Triều Tiên từ năm 2002 và tới năm 2013, hệ điều hành này đã có tới phiên bản 3.0.

6. Mạng xã hội

6 sản phẩm công nghệ ít người biết có mặt ở Triều Tiên - Ảnh 6.

Tháng 6 năm nay, một mạng xã hội mang tên gọi StarCon cùng kha khá điểm giống với Facebook đã bất ngờ xuất hiện tại Triều Tiên. Mặc dù chưa biết chính xác ai là người tạo ra mạng xã hội này, tuy nhiên một số nguồn tin cho rằng nó là một dự án thử nghiệm dịch vụ của một nhà mạng viễn thông tại đây.

Dù vậy, chỉ sau ba ngày hoạt động, StarCon đã bị tin tặc tấn công. Andrew McKean, một hacker tuổi teen người Scotland, cho biết cậu ta đã xâm nhập vào trang web này dễ đến mức không tưởng. Theo đó, chỉ cần dùng tên đăng nhập mặc định là "admin" và mật khẩu là "password" là cậu đã nghiễm nhiên ngồi trong ban quản trị trang web này.

(Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google