Mực nước Biển Chết đang giảm xuống với tỷ lệ khoảng một mét mỗi năm mà nguyên nhân chính là do các hoạt động của con người.

bien-chet-co-kha-nang-bien-mat-hoan-toan

Mực nước Biển Chết đang giảm khoảng một mét mỗi năm. Ảnh: Moritz Kustner.

Nhóm các nhà môi trường học EcoPeace Middle East cho biết mực nước Biển Chết, hồ nước muối nằm trên biên giới giữa Bờ Tây, Israel và Jordan, đang giảm tới mức báo động với tỷ lệ khoảng một mét mỗi năm, CNN hôm 21/11 đưa tin.

Biển Chết là một trong những hồ nước mặn nhất thế giới với độ mặn khoảng 34%. Do quá trình thu hẹp trong những năm gần đây, nước hồ đang ngày càng mặn hơn.

Hồi đầu tháng 11, gần 30 người trên khắp thế giới đã bơi khoảng 15 km trên Biển Chết, từ Jordan tới Israel, để tăng cường nhận thức của cộng đồng về tình trạng mực nước giảm dần. Họ đeo mặt nạ bảo vệ mắt và miệng nhưng một người tham gia vẫn mô tả trải nghiệm này "giống như axit đang đốt cháy nhãn cầu của bạn".

"Nó là môi trường khắc nghiệt đối với những người sống tại đây hay tới đây. Nước hồ rất mặn, nếu bạn nếm thử, nó không còn là nước muối mà có vị như chất độc", Moritz Küstner, một nhiếp ảnh gia, nhận xét.

Hoạt động của con người là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này. "Không phải một quốc gia mà cả khu vực đang hủy hoại Biển Chết", Küstner nói.

Biển Chết lấy nước từ những nguồn nước tự nhiên khác xung quanh nó. Tuy nhiên, trong những năm 1960, nhiều nguồn nước đã bị chuyển hướng, chẳng hạn việc Israel xây dựng một đường ống dẫn để cung cấp nước trên toàn quốc.

bien-chet-co-kha-nang-bien-mat-hoan-toan-1

Hoạt động của con người là nguyên nhân chính khiến lượng nước trong hồ giảm. Ảnh: Moritz Kustner.

"Ngành công nghiệp khai thác khoáng chất cũng là lý do làm giảm mực nước", một chuyên gia cho biết.

Các khoáng chất của Biển Chết được cho là có thể chữa nhiều loại bệnh, thường được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm tiêu dùng khác. 

Ngoài ra, một nguyên nhân khác đó là khí hậu khô, nóng của Trung Đông khiến vùng hồ gặp khó khăn trong việc tự bổ sung nước.

Năm ngoái, Israel và Jordan đã ký thỏa thuận trị giá 900 triệu USD với mục đích ổn định mực nước của Biển Chết. Họ dự kiến đào một con kênh nối từ Biển Đỏ tới đây, cung cấp nước cho cả hai quốc gia và bơm khoảng 300 triệu m3 nước mỗi năm vào Biển Chết.

Con kênh dự kiến hoàn thành trong ba năm và hiệu quả của nó sẽ cần nhiều thời gian kiểm chứng.

Xem thêm: Bể nước 1.000 độ C dưới núi lửa Bolivia

Hiền Anh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google