ictnews
Tin tưởng rằng IoT (Internet kết nối vạn vật - PV) sẽ là thứ chiếm lĩnh thế giới công nghệ trong thời gian tới, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình mong muốn FUNiX có thể xây dựng chương trình đào tạo của trường cập nhật nhanh nhất mảng kiến thức này.
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình muốn chương trình FUNiX cập nhật nhanh về IoT

Theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, việc Việt Nam có nắm bắt được cơ hội lớn mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tạo ra hay không tùy thuộc vào nguồn nhân lực, và trong tin học chia khóa sẽ ở IoT.

FUNiX & câu chuyện tập hợp nhân tài

FUNiX, trường đại học trực tuyến đầu tiên của Việt Nam vừa kỷ niệm 1 năm thành lập đồng thời tri ân các Mentor - những người thầy thật đặc biệt tại FUNiX. Rất ít “người thầy” - Mentor tại FUNiX có nghiệp vụ sư phạm theo cách hiểu cũ mà đều là những chuyên gia, những nhân sự xuất sắc trong ngành công nghệ phần mềm tại các đơn vị công nghệ lớn. Sự kiện này quy tụ nhiều nhân vật lớn trong làng công nghệ Việt Nam như Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch HĐQT Tinh Vân Group Hoàng Tô…

Khẳng định sự quan trọng của CNTT trong thế kỷ này, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, người đã luôn cổ vũ cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, nhận định: “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là một cơ hội lớn. Tôi muốn nói một câu duy nhất là cuộc cách mạng này cho các nước tham gia một cơ hội lớn - cùng bắt đầu trên một vạch. Chúng ta đã bỏ qua 3 cuộc rồi, chỉ còn cuộc này, nếu lỡ sẽ không còn cơ hội nào hết. Có nắm bắt được cơ hội này hay không tùy thuộc vào nguồn nhân lực, và trong tin học chia khóa sẽ ở IoT”.

Tin tưởng rằng IoT (Internet vạn vật - PV) sẽ là thứ chiếm lĩnh thế giới công nghệ trong thời gian tới, ông Trương Gia Bình mong muốn FUNiX có thể xây dựng chương trình đào tạo cập nhật nhanh nhất mảng kiến thức này.

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch HĐQT Đại học FPT, thành viên sáng lập và cũng là Hiệu trưởng FUNiX cũng đã có những chia sẻ tâm huyết về vai trò quan trọng của những nhân sự công nghệ cấp cao: “Khi làm FUNiX tôi đã gặp rất nhiều vấn đề: Không biết Mentor dạy dỗ sinh viên thế nào khi không phải là “thầy”? Làm sao kết nối được họ?".

Hiệu trưởng Đại học FUNiX cũng khẳng định, một năm vừa qua FUNiX hoạt động được là nhờ sáng kiến và sáng tạo không ngừng nghỉ của các bạn đang làm nghề thật sự: “Khi Wiki ra đời đã chịu nhiều dèm pha nhưng thực tế chứng minh nó là kho tàng tri thức nhân loại. Mentor FUNiX - những cá nhân xuất sắc trong ngành là người tạo nên những thay đổi đó. Mỗi người một phương pháp, tổng hợp lại chắc chắn chúng ta sẽ có phương pháp tốt. Hiện tại, Đại học trực tuyến FUNiX có hơn 500 Mentor là các chuyên gia công nghệ hàng đầu luôn hỗ trợ các sinh viên trong quá trình học tập", ông Nam nói.

Cũng tại sự kiện kỷ niệm 1 năm thành lập FUNiX diễn ra tối qua, ngày 22/11/2016, các chuyên gia công nghệ đều khẳng định tương lai đầy hứa hẹn của ngành công nghệ Việt Nam và sự cần thiết đến cấp bách một lực lượng nhân sự công nghệ phần mềm thật sự có chuyên môn, được đào tạo trong thực tiễn công việc và có tác phong làm việc hiện đại.

Sự chủ động của người học là yếu tố quan trọng nhất

Nhạc sĩ Trương Quý Hải, tác giả ca khúc “Hà Nội mùa này vắng những con mưa” cùng nhiều sáng tác khác, một nhân vật gắn liền với FPT cũng là một phụ huynh của FUNiX nêu quan điểm: “Tôi tin là chỉ có mấy trường đại học sau là “ra hồn”: Đại học Y nơi thầy thuốc dạy sinh viên muốn thành thầy thuốc;  Học viện Âm nhạc nơi nhạc sĩ dạy sinh viên muốn thành nhạc sĩ, ca sĩ dạy sinh viên muốn thành ca sĩ; trường Mỹ thuật nơi họa sĩ dạy sinh viên muốn thành họa sĩ, và FUNiX - nơi kỹ sư phần mềm dạy sinh viên muốn thành kỹ sư phần mềm. Thầy dạy cái gì, bản thân thầy phải làm và làm tốt đã mới nên hồn dạy. Vì thế, tôi gửi con vào học ở đây, như một món quà dành tặng con gái thông minh, chăm chỉ và ham học của mình. Cháu học rất say mê vì luôn được giải đáp câu hỏi và môn học rất thực tế”.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình muốn chương trình FUNiX cập nhật nhanh về IoT

Hiệu trưởng Đại học trực tuyến FUNiX Nguyễn Thành Nam và Nhạc sĩ Trương Quý Hải tại sự kiện sinh nhật 1 tuổi FUNiX và tri ân các Mentor của trường.

Với không khí kỷ niệm đậm chất “Lương Sơn Bạc” ở một trường Đại học có nhiều điểm khác biệt, sinh nhật 1 năm FUNiX đã được chính các anh tài giới công nghệ tổ chức thành một cuộc “luận kiếm” giữa các “bang phái” – những đơn vị đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam hiện nay như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghệ thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH FPT, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và ĐH trực tuyến FUNiX. 

Theo đó, với phong cách hóm hỉnh, các kỹ sư, chuyên gia công nghệ đang làm việc trong ngành đã lần lượt đưa ra những điểm mạnh, điểm yếu của 5 “bang phái” này. Trong đó với riêng FUNiX, theo đánh giá của các chuyên gia, sinh viên chủ động học và thầy không chủ động dạy, chỉ xuất hiện khi được hỏi. Nhược điểm là sinh viên FUNiX  nhiều bạn kỹ năng làm việc nhóm còn kém do phát triển việc tự học.

Kết thúc màn “luận kiếm”, ông Nguyễn Thành Nam nhấn mạnh: "Thực tế bất cứ ai đi học cũng mong muốn là nghề nghiệp. Môn học chỉ là phương tiện. Và việc học thành công hay không đến từ việc người học có chủ động và môi trường xung quanh có thuận lợi cho việc học hay không?".

Người sáng lập Đại học trực tuyến FUNiX cũng chia sẻ: “Các trường đại học nổi tiếng trên thế giới thường khoe các “ngôi sao” là những giáo sư, người đạt giải Nobel... Quan điểm của FUNiX là chúng ta không có một ngôi sao mà là cả một bầu trời sao. Sáng hay không là ở chỗ người ta có nhìn vào hay không, ai quan tâm đến đâu thì sáng đến đấy. Cả bầu trời sẽ đẹp rực rỡ chứ không chỉ là độc tôn của mặt trời. Nếu làm được điều đó thì sẽ thành công và chúng ta đang từng bước làm được với hơn 500 chuyên gia công nghệ quy tụ, hơn 200 trong số đó đang ngày ngày sát cánh cùng sinh viên”.

Đại học trực tuyến FUNiX là trường đại học online đầu tiên tại Việt Nam đào tạo kỹ sư phần mềm, trực thuộc Khối giáo dục FPT. Sinh viên không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp... đều có cơ hội theo đuổi ngành công nghệ phần mềm. Trường áp dụng hình thức học tập online trên hệ thống, sinh viên trong quá trình học nhận được sự hỗ trợ của Mentor khi gặp khó khăn. Với phương châm “học nhanh kiếm tiền sớm”, lấy việc tự chủ của người học làm nền tảng, đồng thời có phương pháp giáo dục khác biệt và thực tiễn, dù mới được thành lập 1 năm nhưng  FUNiX  đã có 1.000 sinh viên đến từ 13 quốc gia khác nhau, nhận được sự tin tưởng, đồng hành của sinh viên cũng như những phản hồi tích cực của xã hội. 

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google