145 CEO và các nhà đầu tư công nghệ tại Thung lũng Silicon (Mỹ) tin rằng Donald Trump sẽ là "thảm họa đối với sự đổi mới".

Theo Forbes, vào tháng 6/2016, gần 150 nhà lãnh đạo và doanh nhân công nghệ hàng đầu ở Mỹ đã cùng nhau ký vào thư ngỏ, lên án ứng viên của Đảng Cộng hòa. Trong số này có thể kể đến các nhà đồng sáng lập như Irwin Jacobs (Qualcomm), Dustin Moskovitz (Facebook) hay Steve Wozniak (Apple)...

Giới công nghệ Mỹ cho rằng ông Trump không hiểu gì và hạ thấp vai trò của công nghệ, hủy hoại sự sáng tạo, đổi mới bởi tư tưởng bảo thủ. Ông từng đề nghị đóng cửa Internet vì "con cái chúng ta nhìn thấy mọi thứ trên mạng và dễ bị tác động trong suy nghĩ".

"Chúng ta cần nói chuyện với Bill Gates hay những người biết được chuyện gì đang xảy ra để tìm biện pháp, một trong số đó có thể là cấm Internet. Nếu có ai đó nói về tự do ngôn luận, đó là những kẻ ngu ngốc", Trump tuyên bố.

donald-trump-khong-ua-cong-nghe

Donald Trump "gây hấn" với không ít hãng công nghệ.

Không ít hãng công nghệ lớn đã bị ghi vào "sổ đen" của Trump. Đầu năm 2016, ông kêu gọi tẩy chay Apple vì Tim Cook, CEO của hãng này, kiên quyết từ chối mở khóa chiếc iPhone 5c của kẻ khủng bố tham gia vụ xả súng đẫm máu ở San Bernardio (Mỹ).

Ông cũng chỉ trích Apple và khẳng định nếu trở thành tổng thống, ông sẽ đưa ra biện pháp buộc Apple phải sản xuất các sản phẩm của mình tại Mỹ như khoản thuế 35% với các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa ở nước ngoài. "Chúng tôi đang cố gắng để Apple sản xuất máy tính, điện thoại... ngay ở trong nước, thay vì tại các quốc gia khác", Trump nói. Trong khi đó, Tim Cook cho biết, lao động giá rẻ không phải là lý do công ty lắp ráp hầu hết sản phẩm tại Trung Quốc. Thay vào đó, người đứng đầu Apple nói rằng tại đây có đội ngũ công nhân lành nghề. 

Tiếp đó, ông công kích Jeff Bezos và tuyên bố Amazon sẽ gặp rắc rối nếu ông đắc cử. Trump cho rằng Bezos đã mua tờ Washington Post để Amazon tận dụng sức ảnh hưởng chính trị của tờ báo, thậm chí để trốn thuế. "Cuối cùng đến lượt tôi bị Trump mỉa mai, nhưng tôi sẽ vẫn dành cho ông ấy một chỗ trên tàu vũ trụ Blue Origin", Bezos đáp trả.

Ngày 6/11, khi FBI kết luận bà Clinton không bị truy tố hình sự sau cuộc điều tra liên quan đến việc sử dụng máy chủ email cá nhân cho việc công, Donald Trump đã tỏ ý không hài lòng. "Chúng ta không thể đọc 650.000 e-mail trong 8 ngày được", ứng viên Đảng Cộng hòa nói tại Michigan. "Hillary phạm tội, bà ấy biết điều đó, FBI biết điều đó, mọi người biết điều đó. Và giờ là lúc người Mỹ thực hiện công lý qua hòm phiếu vào ngày 8/11".

Tuy nhiên, phát biểu trên cho thấy ông Trump không hiểu công nghệ bởi điều tra viên không đọc email một cách thủ công. Các chuyên gia máy tính cho biết họ chỉ mất 2 phút để viết một đoạn mã lọc những email trùng nhau hay trong cùng một luồng.

Trong khi đó, báo New York Times đăng ngày 6/11 cho biết ông Trump không sử dụng máy tính và "hiếm khi" dùng email. Thậm chí, ông chỉ tiếp xúc với máy tính Mac khoảng 45 phút trước khi tham gia chương trình AMA của Reddit hồi tháng 7. Theo Quartz, có thể đây là nguyên nhân các chiến dịch quảng cáo trên mạng của Trump tiêu tốn hàng triệu USD nhưng vẫn không hiệu quả.

Xem thêm:

>Tổng thống mới của Mỹ sẽ không am hiểu công nghệ
>Donald Trump muốn đóng cửa Internet
>Donald Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google