ictnews
Thực hiện quyết liệt theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT, qua công tác thanh tra, các doanh nghiệp viễn thông di động đã xác định và kết xuất trên hệ thống kỹ thuật được hơn 12 triệu thuê bao kích hoạt sẵn, đồng thời nhắn tin đến các thuê bao để những SIM nào đã được bán đến tay người sử dụng cần đăng ký lại thông tin.

Bộ trưởng  Trương Minh Tuấn trực tiếp đến kiểm tra việc giám sát tại Trung tâm giám sát và thanh khoản MobiFone (82 Duy Tân, Hà Nội). Ảnh: Nguyên Đức.

Theo thông tin được đại diện đoàn thanh tra Bộ TT&TT công bố chiều ngày 23/11/2016, công tác thanh tra, thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối đã được thực hiện quyết liệt theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT.

Cụ thể, các doanh nghiệp viễn thông di động đã xác định và kết xuất trên hệ thống kỹ thuật được hơn 12 triệu thuê bao, đồng thời nhắn tin đến các thuê bao để những SIM nào đã được bán đến tay người sử dụng cần đăng ký lại thông tin. Sau 15 ngày các SIM đang tồn trên kênh phân phối hoặc không đăng ký lại thông tin sẽ bị thu hồi, khóa dịch vụ.

Qua công tác thanh tra cho thấy, nhiều đại lý đã dùng phần mềm tạo ra hàng loạt ảnh chứng minh nhân dân không có thật để đăng ký thông tin thuê bao, có đại lý chỉ trong 12 tháng đã đăng ký được 134.357 SIM thuê bao.

Các đợt thanh tra đối với doanh nghiệp viễn thông di động phát hiện có tình trạng thông tin thuê bao sai vẫn được cung cấp dịch vụ như chứng minh nhân dân lại là ảnh Pikachu, ảnh Triển Chiêu, tranh vẽ, người uống bia, tờ giấy trắng cùng một ảnh chân dung được ghép hàng loạt vào các chứng minh nhân dân khác nhau.

Hoặc cùng một ảnh chứng minh nhân dân được đăng ký cho hàng loạt thuê bao khác nhau thông tin thuê bao không trùng khớp với thông tin cá nhân, họ tên vô lý như “Con Heo Dat”, “Happyzone”, “njhv nfjhf njh”, “khong co ten”, “mn”… vẫn được cung cấp dịch vụ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đều khuyến mại vượt quá quy định, SIM kích hoạt đã có ngay lưu lượng trong tài khoản khi chưa nạp thẻ dẫn đến tình trạng đẩy một số lượng lớn SIM kích hoạt sẵn ra thị trường để bán cho người sử dụng, phục vụ phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.

Trước đó, ngày 11/11/2016, Bộ TT&TT đã có Công văn số 3992 gửi các Sở TT&TT đồng loạt tiến hành thanh tra việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại, chiết khấu không đúng quy định trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, SIM đã bị thu hồi mà còn liên lạc được hoặc doanh nghiệp tiếp tục kích hoạt SIM sẽ bị xử phạt ngay.

Ngoài ra, Bộ cũng có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo các ban ngành liên quan như công an, quản lý thị trường, chính quyền địa phương phối hợp với Sở TT&TT để triển khai thanh tra.

Ngay sau khi các doanh nghiệp viễn thông di động ký cam kết dưới sự chứng kiến của Bộ TT&TT, Bộ đã ban hành Quyết định số 1911 ngày 1/11/2016 thành lập đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối, sẽ xử phạt ngay đối với doanh nghiệp vi phạm việc thu hồi SIM, quản lý thông tin thuê bao trả trước, giá cước đồng thời công khai kết quả vi phạm cho báo chí. Hoạt động thanh tra của các Sở TT&TT được phối hợp đồng bộ với đoàn giám sát của Bộ.

Nhóm phóng viên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google