Bạn đã chán các ứng dụng Google trên Android? Hãy đổi gió với một số giải pháp thay thế mã nguồn mở khác thử xem.

Android được tạo ra bởi Google, và nó là một hệ điều hành mã nguồn mở nên các nhà phát triển có thể sử dụng và tùy biến nó theo ý muốn, miễn là vẫn giữ được những ứng dụng và dịch vụ độc quyền của Google trên đó. Và khi bạn phát hành một ứng dụng nào đó cho Android, bạn phải đóng một khoản phí nho nhỏ cho Google mới được chấp thuận xuất hiện trên Google Play để đến với đông đảo người dùng Android khác.

Thẳng thắn mà nói thì Android sẽ không là Android nếu như thiếu sự hỗ trợ và ứng dụng đến từ Google. Tuy nhiên, điều này chưa chắc là chính xác vì người dùng có thể lựa chon các phiên bản AOSP tùy biến từ Android và không có các ứng dụng, dịch vụ của Google. Tiêu biểu là CyanogenOS với khả năng cho phép bạn sử dụng đầy đủ các tính năng của điện thoại Android mà không cần phải đăng nhập bằng tài khoản Google.

Quay lại với chủ đề bài viết này, chúng ta sẽ có một số lựa chọn mã nguồn mở có thể thay thế một số ứng dụng Google được phát triển và cung cấp bởi F-Droid, một trong những kho ứng dụng lớn của bên thứ ba dành cho Android. Sau đây là một số lựa chọn mà bạn nên tham khảo.

F-Droid – Sự thay thế hoàn hảo cho Google Play

Như đã đề cập thì đây là ứng dụng mã nguồn mở để truy cập vào kho ứng dụng thay thế Google Play. Tất nhiên bạn có thể không cần phải cài đặt nó, và chỉ việc lên internet, tải về tập tin APK của bất cứ ứng dụng nào mình muốn, chép nó vào thiết bị và cài đặt. Tuy nhiên cách làm này lại vô tình có thể làm nguy hại đến thiết bị của bạn nếu chẳng may tải nhầm các ứng dụng độc hại.

Chức năng của F-Droid tương tự như Google Play, nó sẽ kiểm duyệt, hiển thị thông tin, cấp phép tải về và ghi nhận thông tin phản hồi của người dùng cho từng ứng dụng xuất hiện trên nó. Và tất cả ứng dụng đều tuân thủ theo nguyên tắc FOSS (Free and Open Source Software - miễn phí và là phần mềm mã nguồn mở) nên chúng hoàn toàn miễn phí và là mã nguồn mở.

DuckDuckGo – Thay thế ứng dụng tìm kiếm Google

Bằng cách cài đặt ứng dụng DuckDuckGo trên Android, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nội dung trên web một cách riêng tư hơn. Sở dĩ chọn DuckDuckGo vì đây là một công cụ tìm kiếm được phát triển thiêng về bảo mật và không có các tính năng tìm kiếm ưa thích cho người dùng. Nó không theo dõi các truy cấp tìm kiếm và cung cấp các truy cập tìm kiếm giống nhau đến tất cả người dùng khi tìm kiếm cùng một nội dung.

NewPipe – Thay thế Youtube

Ứng dụng này cho phép bạn tìm và xem các video trên Youtube một cách dễ dàng mà không cần đến dịch vụ của Google. Mặc dù không giàu tính năng như Youtube nhưng nó khá trực quan và cung cấp tùy chọn tải video và âm thanh về điện thoại, cũng như chất lượng video mà bạn xem.

OsmAnd – Thay thế Google Maps

Hầu như không có ứng dụng nào trên Google Play có thể hoàn thành nhiệm vụ miễn phí và thay thế hoàn toàn Google Maps. Tuy nhiên, nếu là mã nguồn mở và miễn phí thì OsmAnd chắc chắn là một lựa chọn đáng chú ý. Với giao diện đơn giản và “phong cách” bản đồ truyền thống, bạn sẽ cảm thấy khá thân thiện và hoàn toàn có thể làm chủ được OsmAnd ngay lần đầu sử dụng. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn cho phép bạn tải về các bản đồ gần như tất cả các nước trên thế giới để sử dụng theo cách thủ công, và không cần dùng đến kết nối internet.

Mitzuli – Thay thế Google Translate

Nhờ ứng dụng này, người dùng có thể dịch các ngôn ngữ một cách dễ dàng. Mitzuli còn cung cấp các tính năng như dịch từ giọng nói, nhận dạng tiếng nói, quét và phát hiện ngôn ngữ từ máy ảnh và text-to-speech. Do đó, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào Mitzuli khi nó có thể thay thế hoàn toàn Google Translate. Tuy nhiên, việc thiếu soát tiếng Việt là một nhược điểm khá lớn của ứng dụng này.

K-9 Mail – Thay thế Gmail

Các bản AOSP thường đi kèm với một ứng dụng duyệt mai khá cơ bản nhưng K-9 Mail cũng xứng đáng là một ứng dụng thay thế ứng dụng trên AOSP vì nó hỗ trợ thêm nhiều các giao thức email từ các nhà cung cấp email.

Syncthing – Thay thế Google Drive

Là ứng dụng chia sẻ ngang hàng theo giao thức peer-to-peer đa nền tảng, cho phép người dùng đồng bộ dữ liệu một cách an toàn giữa các máy trạm với nhau. Ngoài Android, Syncthing còn hỗ trợ các nền tảng khác như Linux, Windows, Mac OS X, FreeBSD, Solaris, Dragonfly, BSD, NetBSD, OpenBSD, nhưng đáng buồn với iOS khi nó không nằm trong danh sách.

Tất cả dữ liệu chia sẽ đều được mã hóa và không lưu trữ trên bất kỳ máy chủ nào, cũng như không cần bạn phải can thiệp vào IP hoặc phức tạp hóa việc cài đặt. Mọi thứ đều được Syncthing tự động thiết lập và cấp cho mỗi thiết bị một ID duy nhất để người nhận có thể kết nối thông qua chính ID này.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google