Mặc dù lượng smartphone bán được không nhiều như dự kiến, nhưng theo dữ liệu của hai công ty phân tích Canalys và Stratery Analytics, Xiaomi vẫn là nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc năm 2015.

Năm ngoái, lượng smartphone Xiaomi bán được đã hụt mất 10 triệu chiếc so với mức 80 triệu chiếc đề ra. Nhìn vào kết quả cả năm từ Strategy Analytics, Xiaomi dẫn đầu thị trường Trung Quốc với 67,5 triệu sản phẩm bán ra trong vòng một năm, đứng sau là Huawei với 62,2 triệu chiếc. Apple giữ vững ở vị trí thứ 3 và sau đó là Vivo cũng như Oppo lần lượt xếp ở vị trí thứ 4 và 5.

Mặc dù Xiaomi vẫn nắm giữ vị trí hàng đầu Trung Quốc nhưng Huawei lại có tốc độ phát triển nhanh hơn. Huawei có doanh số tăng từ 41,3 triệu chiếc của năm ngoái lên 62,2 triệu chiếc. Đây là một mức tăng trưởng khổng lồ, tương đương với gần 51%. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Xiaomi chỉ là 17%, Vivo là 52% còn Oppo là 49%. Những nghiên cứu này còn chỉ ra rằng giá một chiếc smartphone của Huawei trong năm ngoái có ở mức trung bình từ 216 USD tới 306 USD, trong khi đó con số này của Xiaomi sụt xuống còn từ 149 USD tới 189 USD.

Xét về tổng thể, thị trường smartphone Trung Quốc tăng trưởng 3,4%, đây là mức tăng trưởng chậm nhất tính đến thời điểm này. Kết hợp với số liệu tăng trưởng từ các công ty lớn khác, chúng ta có thể nhận thấy những “ông lớn” trên thị trường đang dần bị đẩy ra khỏi Trung Quốc. Thị phần của Samsung tại Trung Quốc có mức sụt giảm kỷ lục trong quý 4/2015, từ 11,6% của năm ngoái xuống còn 7,8%, theo số liệu từ Canalys.

Hiển nhiên, thị trường smartphone Trung Quốc cũng đang có những dấu hiệu bão hòa, nhưng điều này xảy ra sớm hơn so với dự kiến. Người tiêu dùng Trung Quốc đang quay sang ưa chuộng những dòng sản phẩm cao cấp của Huawei và Vivo, điều này khiến “đoàn quân” Xiaomi bị chậm bước. Thế nhưng siêu phẩm Mi 5 của Xiaomi chẳng bao lâu nữa sẽ lên kệ. Hy vọng chiếc điện thoại này sẽ đem lại sự tăng trưởng trong doanh số cho Xiaomi.

Theo ICT News

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google