ictnews
Ông Nguyễn Việt Dũng, Tổng giám đốc Viettel Telecom cho rằng, các doanh nghiệp nhỏ dẫn dắt cuộc chơi, ví dụ như đối với OTT là Zalo đang dẫn chứ không phải các nhà mạng cho dù họ cũng cung cấp dịch vụ này.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Tổng giám đốc Viettel Telecom. Ảnh: Vietnamnet

Ông Nguyễn Việt Dũng cho biết, hiện nay xu hướng trong dịch vụ viễn thông đang thay đổi nhanh chóng. Nếu như trước đây các mạng giữ vị trí độc quyền thì giờ đây nhà mạng dần không còn độc quyền nữa.

Ông Nguyễn Việt Dũng đưa ra dẫn chứng: "Nếu như có được thông tin người dùng thì khó có doanh nghiệp Việt Nam nào có được thông tin người dùng chính xác bằng Google và Facebook. Thêm vào đó, các ứng dụng di động trước đây phải bán qua nhà mạng thì hiện nay các nhà phát triển ứng dụng không cần qua nhà mạng mà bán qua các kho ứng dụng mà vẫn đạt doanh thu tốt. Như vậy, doanh nghiệp viễn thông đối diện và chấp nhận cuộc cạnh tranh bình đẳng, từ nước ngoài đến các doanh nghiệp khởi nghiệp chỉ có 3 - 5 người".

Tổng giám đốc Viettel Telecom cho rằng, trước xu hướng thay đổi thì các doanh nghiệp nhỏ đang dẫn dắt cuộc chơi, ví dụ như đối với OTT là Zalo đang dẫn chứ không phải các nhà mạng cho dù họ cũng cung cấp dịch vụ này.

Cho đến thời điểm này, cả 3 mạng lớn là Viettel, VinaPhone, MobiFone đều tung ra ứng dụng OTT.

Cách đây 1 năm, Viettel cho ra mắt ứng dụng OTT Mocha trong bối cảnh thị trường có vô số sản phẩm tương tự đã định hình vị thế trên thị trường. Sau 1 năm Mocha cán mốc 3 triệu người dùng. Đây là con số khá bất ngờ trong lúc phải cạnh tranh với các "ông lớn" như Facebook Messenger, Viber, Zalo đi trước nhiều năm. Tuy nhiên, 3 triệu thuê bao vẫn là con số khiêm tốn so với số lượng người dùng OTT hiện nay.

Đầu năm 2015, VinaPhone âm thầm truyền thông về dịch vụ OTT của mình với thương hiệu VietTalk. Khi sử dụng VietTalk người dùng được miễn phí cước 3G của mạng VinaPhone. Tháng 8/2015, MobiFone công bố thử nghiệm ứng dụng OTT mang tên Halo. Nếu khách hàng của MobiFone sử dụng ứng dụng Halo sẽ không phải mất phí 3G. Halo còn cho phép người dùng gọi điện cho các thuê bao không còn trực tuyến trong Halo hoặc bạn bè chưa sử dụng Halo, thuê bao cố định. Hiện 2 nhà mạng đều chưa công bố số thuê bao OTT của mình .

Trước đó, ngày 16/4/2014, Công ty Bkav chính thức tham gia thị trường OTT với ứng dụng gọi điện, nhắn tin miễn phí Btalk. Ông Nguyễn Tử Hoàng, Phó Chủ tịch phụ trách phần mềm Bkav tuyên bố sứ mệnh của ứng dụng gọi điện, nhắn tin miễn phí Btalk là thay thế Viber tại Việt Nam và tiến ra toàn cầu. Hiện Bkav chưa có con số chính thức số thuê bao của dịch vụ này.

Tháng 12/2012, VNG ra ứng dụng OTT mang thương hiệu Zalo. Ngoài dịch vụ nhắn tin và thoại miễn phí, Zalo đã mở rộng phạm vi dịch vụ, hướng đến các nhu cầu đời sống thiết yếu của con người như làm việc, đi lại, ăn uống, sức khỏe, dịch vụ công, điện nước… Cho đến thời điểm này VNG tuyên bố có 50 triệu người dùng ứng dụng Zalo. Với số thuê bao này, VNG đang có số người dùng dịch vụ Zalo tương đương với số thuê bao của nhà mạng lớn nhất của Việt Nam hiện nay.

Phân tích về nguyên nhân trên, đại diện Viện Chiến lược của Bộ TT&TT cho rằng nguyên nhân những dịch vụ OTT của nhà mạng Việt Nam như VinaPhone, MobiFone, Viettel không thành công do nhà mạng không ở tình trạng "đói khát" nên sẽ không sáng tạo để có được những dịch vụ như Zalo. Còn những doanh nghiệp nội dung họ luôn trong tình trạng "đói khát" nên họ sẽ phải sáng tạo ra dịch vụ và cạnh tranh được với các nhà mạng.

Ông Nguyễn Việt Dũng nhận định rằng, trước sự thay đổi hiện nay của xu hướng hiện nay, các doanh nghiệp viễn thông cũng phải thay đổi để có thể phát triển.

 

Thái Khang

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google