Có quá nhiều bạn ảo trên mạng xã hội chưa hẳn là điều hay.

Đối với một số người, việc có nhiều bạn trên Facebook như là một thành tích cho thấy mình nổi tiếng và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, có nhiều bạn ảo chưa hẳn là điều hay, đặc biệt nếu họ không tương tác thì cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Việc unfriend bớt bạn ảo có thể giúp bạn giảm bớt những bài post vô nghĩa, tránh các lời mời phiền toái hoặc thậm chí bớt đi những đối tượng đang nhăm nhe quảng cáo trước mắt bạn hàng ngày...

5 lý do nên xóa bớt bạn bè trên Facebook - Ảnh 1.

Dưới đây là 5 lý do vì sao bạn nên unfriend bớt bạn ảo trên Facebook:

1. Không tốt cho não của bạn

Theo nhà nhân chủng học Robin Dunbar thuộc trường Đại học Oxford, con người chúng ta chỉ có thể duy trì tình bạn thực sự trong khoảng 150 người cùng lúc. Nếu số lượng vượt quá giới hạn này, nó sẽ khiến khả năng nhận thức của chúng ta bị căng thẳng.

2. Bạn đang đánh mất nhiều mối quan hệ mật thiết ngoài đời thực

5 lý do nên xóa bớt bạn bè trên Facebook - Ảnh 2.

Nên dành thời gian nhiều hơn cho những mối quan hệ ngoài đời thực.

Nếu danh sách bạn bè trên Facebook của bạn đạt hơn con số 500, điều này có nghĩa bạn đang rất dễ mất đi những mối quan hệ thân thiết ngoài đời thực.

Maria Konnikova từng đưa ra quan điểm của mình trên tờ New Yorker như sau:

"Qua mạng xã hội, con người có thể liên lạc được với rất nhiều người bạn. Tuy nhiên nếu không bỏ thời gian để gặp mặt trực tiếp, chúng ta sẽ dần mất đi sự kết nối thân thiết với họ. Càng tốn nhiều thời gian xây dựng mối quan hệ ảo, chúng ta càng mất đi các mối quan hệ ngoài đời thực."

3. Bảo mật thông tin

Càng có nhiều bạn ảo, thế giới riêng của bạn càng dễ bị soi mói và bị đưa ra bàn tán. Mặc dù Facebook đã hỗ trợ tính năng giới hạn người xem bài đăng của bạn, tuy nhiên có bao nhiêu người trong chúng ta đã tận dụng được tính năng này?

5 lý do nên xóa bớt bạn bè trên Facebook - Ảnh 3.

Thiết lập tùy chọn bảo mật trong Privacy.

Việc vô tội vạ chia sẻ thông tin "check-in" tại một nơi nào đó rất dễ khiến cho những phần tử xấu lợi dụng theo dõi bạn và tất nhiên những mối nguy hại từ những việc này là không lường trước được. Chưa kể những thông tin cá nhân bạn đưa vào như ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ nhà... cũng rất dễ bị lợi dụng để giả mạo danh tính nhằm thực hiện ý đồ xấu.

Vì thế hãy thiết lập lại các tùy chọn bảo mật trong phần Privacy cũng như đưa thông tin cá nhân trong phần About về chế độ Only Me để tránh rắc rối về sau.

4. Làm sạch News Feed

Chắc hẳn trong số chúng ta đều gặp phải trường hợp lướt News Feed mà cứ thấy nhan nhản thông tin bán hàng quảng cáo, những bài chia sẻ với nội dung không phù hợp, những cô cậu cứ 5-10 phút lại đăng status than vãn hoặc đăng ảnh selfie liên tục đến phát điên?

Với trường hợp này, hãy xóa ngay những "đối tượng" mà bạn không muốn quan tâm để News Feed của mình được sạch hơn và hiển thị những thông tin cần thiết với những gì mà bạn quan tâm.

5. Tránh những bạn ảo phiền phức

Theo một cuộc khảo sát vào năm 2014, 2.000 người đã được hỏi về lý do chính khiến họ muốn unfriend một ai đó trên Facebook, và kết quả là:

- Khoe khoang quá mức - 68%
- Đăng tải quá nhiều status chỉ trích - 56%
- Mời chơi game - 48%
- Luôn tìm cách gây chú ý xung quanh - 41%
- Đăng ảnh selfie quá mức - 38%

5 lý do nên xóa bớt bạn bè trên Facebook - Ảnh 4.

Có hàng tỉ thứ ở thế giới bên ngoài đã khiến bạn đủ phát điên, tại sao lại phải duy trì một số mối quan hệ ảo đang làm phiền bạn trên mạng xã hội một lần nữa? Đã đến lúc bạn nên "xắn tay áo" và loại bỏ bớt những người bạn ảo này để cuộc sống mình được thoải mái và vui vẻ hơn.

(Tham khảo Make Use Of)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google