Ảnh vệ tinh cho thấy hai hố tử thần đường kính hàng trăm mét ở Texas, Mỹ, đang trở nên ngày càng lớn hơn và có nguy cơ đổ sụp, đe dọa sự an toàn của 7.000 cư dân sống xung quanh.
ho-tu-than-khong-lo-o-texas-mo-rong-de-doa-7000-cu-dan

Hố Wink 2 ở Texas có đường kính 270 m. Ảnh: Đại học Southern Methodist.

Theo International Business Times, hai hố tử thần nằm ở thị trấn Wink và Kermit thuộc bang Texas, cách nhau 1,6 km. Hố Wink 1 xuất hiện đầu tiên vào năm 1980, có đường kính 110 m trong khi hố Wink 2 ra đời năm 2002 và rộng 270 m. Chúng là hậu quả của hoạt động khai thác dầu và khí gas trong khu vực từ những năm 1920 đến 1960.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Southern Methodist tại Dallas nghiên cứu hố tử thần thông qua công nghệ viễn thám radar vệ tinh. Trong kết quả công bố đầu tháng 4 trên tạp chí Remote Sensing, nhóm nghiên cứu nhận thấy tình trạng không ổn định của các hố tử thần, kết quả từ sự thay đổi mực nước ngầm và khoáng chất hòa tan.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện những vùng sụt lún rộng lớn xung quanh hố tử thần. Các vùng sụt lún này có thể xuất hiện nhiều hơn trong tương lai và đổ sụp thành một hố tử thần khổng lồ mới. "Khu vực này là nơi có nhiều thiết bị khai thác dầu và khí đốt, đường ống dẫn chất lỏng nguy hiểm cùng hai khu dân cư. Nước ngọt thấm xuống lòng đất có thể hòa tan lớp cát đệm ở giữa và thúc đẩy tốc độ sụp đổ của hố tử thần, gây nên thảm họa", Jin-Woo Kim, một tác giả nghiên cứu, cho biết.

ho-tu-than-khong-lo-o-texas-mo-rong-de-doa-7000-cu-dan-1

Hai hố tử thần nằm cách nhau 1,6 km. Ảnh: Đại học Southern Methodist.

Thị trấn Kermit nằm gần hố tử thần lớn hơn, có dân số khoảng 6.000 người. Thị trấn Wink có 940 cư dân. Khu vực này cũng bao gồm nhiều mỏ dầu đang hoạt động. "Hố tử thần sụp đổ có thể gây hậu quả nghiêm trọng tùy theo điều kiện tự nhiên, nhưng nó sẽ kéo theo thảm họa trong cộng đồng dân cư hoặc nơi có cơ sở khai thác dầu/khí gas", nhóm nghiên cứu kết luận.

Ảnh vệ tinh chỉ ra cả hai hố tử thần trong vùng đang trở nên lớn hơn, trong khi địa hình các khu vực xung quanh có dấu hiệu biến dạng.

Xem thêm: Những hố tử thần khổng lồ trên khắp thế giới

Phương Hoa

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google