Khi vi xử lí 2 nhân, 4 nhân đã là phổ cập tin học, các máy chủ lớn sẽ sử dụng CPU có bao nhiêu nhân?

AMD vừa đặt một dấu mốc mới cho kiến trúc Zen sắp ra mắt. Khi nền tảng x86 Summit Ridge đã được coi là một chuyện cũ, thông tin về dòng CPU dành cho máy chủ 32 lõi với kiến trúc Zen mới được hé lộ thông qua một đối tác vận chuyển của AMD, hãng Zauba.

Naples vốn là một thành phố lớn ở miền Nam nước Ý, nằm trên vịnh Naples, dựa vào nút Vesuvius, đã được đặt tên cho nền tảng Opteron mới của AMD.

Naples được thấy xuất hiện trong dữ liệu giao nhận của Zauba. Summit Ridge là nền tảng phổ thông của AMD với kiến trúc Zen và cùng tấm nền chứa 8 lõi. Naples trong khi đó là mã hiệu của nền tảng dành cho máy chủ với cùng kiến trúc Zen nhưng có thể lên tới 32 lõi. Điều này để tránh nhầm lẫn với nền tảng Zeppelin gồm 32 lõi Zen cùng APU Vega của hãng.

32 lõi Zen này được kết nối với nhau bằng công nghệ Coherent Fabric (sợi song song) của AMD. Với kết nối này, tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ lên đến 100 GB/giây, nhanh hơn rất nhiều lần so với giao thức PCIe vốn chỉ dừng ở mức 15 GB/giây. Không những thế, nó còn được đồn sở hữu độ trễ nhỏ hơn 500ns (500 phần tỷ giây).

(Nguồn: Zauba)

(Nguồn: Zauba)

Nhờ tư duy xây dựng theo phong cách Lego, Naples sẽ có thiết kế cơ bản gồm 8 lõi còn phiên bản 16 và 32 lõi sẽ được chồng tầng tương ứng. Tiếc là đến giờ vẫn chưa có một bằng chứng cụ thể ngoài một vài giấy tờ cơ bản về việc vi xử lý quái vật này sẽ sớm xuất hiện trên thị trường. Thông tin được rò rỉ là có một đơn hàng vào ngày 20/6/2016 được ghi là Naples Test Board. Nó còn được đánh dấu là FOC, được đoán là “Fully Operational Capability”, tương thích và hoạt động hoàn toàn, đồng nghĩa với việc AMD đã tiến một bước lớn trong tiến trình phát triển kiến trúc Zen. Một vài ngày trước, AMD cũng đã chào mừng thành tựu trong phát triển dòng APU Vega 10, khá trùng hợp với thông tin về Naples.

Naples sẽ được sản xuất trên dây chuyền 14nm FinFET của GlobalFoundries với 8 kênh bộ nhớ, 128 đường PCI-E 3.0 cùng 32 ổ SATA hoặc NVME. Socket được dự đoán là SP3 LGA với tiêu thụ điện ở mức 35 Wh tới 180 Wh. Theo thông tin từ Fudzilla, Naples sẽ có tất cả bốn phiên bản: 2, 4, 16 và 32 lõi trong khi phiên bản 8 lõi sẽ được dành cho nền tảng Summit Ridge. Điều này lại trùng hợp với thông tin Summit Ridge sẽ được ra mắt với 8 lõi.

Naples được coi là vũ khí chính của AMD trong cuộc chiến ở mảng x86 với Intel. Thị phần của AMD sẽ được định đoạt bởi giá niêm yết của các át chủ bài của họ. Tạm thời phần thắng đang nghiên hoàn toàn về Intel khi kiến trúc x86 gần đây nhất của AMD là Bulldozer saga đã vài năm tuổi. Zen là quân bài có thể giúp AMD thay đổi thế trận. Không những thế, Zen cũng sẽ sử dụng công nghệ SMT ( Đa luồng đồng thời), cho ra 64 luồng xử lý, một con số vượt trội so với những gì Intel đang mang tới cho thị trường.

Tất nhiên, với những người am hiểu về CPU, số lõi không phải là tất cả (điển hình là Bulldozer). Điều quan trọng là hiệu năng IPC (trao đổi giữa các tiến trình) của Naples so với đối thủ đến từ Intel. AMD sẽ không đối đầu trực tiếp với Intel ở những con số như xung nhịp, số lõi nhưng một khi giá tiền, hiệu năng cũng như điện năng tiêu thụ ở mức tương đồng, thị phần sẽ được đem ra làm thước đo. Intel đang làm tốt nhưng giá bán đang khá cao. Với quân át chủ bài Naples ở mức giá hấp dẫn, AMD sẽ có cơ hội lật ngược thế cờ.

Cấu hình chi tiết của CPU AMD Naples Opteron 32 lõi:

Tham khảo Wccftech

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google