ictnews
Trong 336 số điện thoại vừa bị Sở TT&TT Hà Nội đề nghị các nhà mạng tạm ngừng cung cấp dịch vụ, bên cạnh 268 số quảng cáo rao vặt sai quy định, có 64 số là các số điện thoại phát tán và số điện thoại liên hệ trong tin nhắn rác.

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp viễn thông cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2016, đã khóa hơn 2 triệu thuê bao phát tán tin nhắn rác (Ảnh minh họa)

Yêu cầu tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với 336 thuê bao là các số điện thoại quảng cáo rao vặt  sai quy định, các số điện thoại phát tán tin nhắn rác và các số điện thoại liên hệ trong tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo vừa được Sở TT&TT Hà Nội gửi tới các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông hôm nay, ngày 20/7/2016.

Cụ thể, trong danh sách các số điện thoại phát tán, các số điện thoại liên ;hệ trong tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo Sở TT&TT Hà Nội đề nghị tạm ngừng cung cung cấp dịch vụ đợt này, có 34 số điện thoại phát tán tin nhắn rác và 34 số điện thoại liên hệ trong các tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm nay, Sở TT&TT Hà Nội đã có thông báo nhắc nhở đối với 186 thuê bao điện thoại và 2 đầu số được sử dụng để nhắn tin rác.

Theo thống kê từ danh sách 268 số điện thoại quảng cáo, rao vặt vừa bị Sở TT&TT Hà Nội yêu cầu nhà mạng tạm ngừng cung cấp dịch vụ, có 130 thuê bao mạng Viettel; 109 thuê bao mạng VinaPhone và 29 thuê bao mạng MobiFone. Như vậy, tính từ đầu năm 2016 đến nay, Sở TT&TT đã đề nghị các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với tổng số 1.935 số điện thoại, quảng cáo rao vặt sai quy định.

Đáng chú ý, trong các số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định bị yêu cầu cắt dịch vụ đợt này, có 22 số điện thoại đã bị Sở TT&TT Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ từ hồi đầu tháng 4 và trung tuần tháng 5/2016. Lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội đề nghị Phòng Văn hóa Thông tin các quận, huyện, thị xã và các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của  Bộ TT&TT, Quyết định của UBND TP.Hà Nội và các văn bản của Sở TT&TT.

Bên cạnh đó, Sở TT&TT Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp viễn thông hướng dẫn các chủ thuê bao nếu có thắc mắc về quảng cáo rao vặt, liên hệ với các Phòng Văn hóa Thông tin 4 quận, huyện gồm Hà Đông, Đống Đa, Đông Anh và Quốc Oai. Đây là các Phòng Văn hóa Thông tin đã thực hiện thống kê danh sách 268 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định nêu trên.

Đối với các chủ thuê bao thắc mắc về tin nhắn rác, các nhà mạng cần hướng dẫn những chủ thuê bao này liên hệ với Bộ phận tiếp dân của Sở TT&TT Hà Nội.

Thời hạn Sở TT&TT Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông báo cáo kết quả thực hiện tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với 336 thuê bao điện thoại vi phạm về Sở là trước ngày 4/8/2016.

Ngoài ra, Sở TT&TT Hà Nội cũng chỉ đạo Phòng Văn hóa Thông tin các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân chuyển tiếp tin nhắn rác đến đầu số 456 (Tổng đài tiếp nhận phản ánh miễn phí của người dùng về tin nhắn rác do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam - VNCERT thuộc Bộ TT&TT vận hành - PV). Theo thống kê của VNCERT, trong nửa đầu năm 2016, trung bình mỗi tháng, đầu số 456 tiếp nhận khoảng 60.000 phản ánh tin nhắn rác.

Trước đó, ngày 19/5/2016, Sở TT&TT Hà Nội đã ra quyết định ban hành “Quy trình xử lý các số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định” và “Quy trình xử lý các đầu số, số điện thoại nhắn tin rác, các số điện thoại thực hiện cuộc gọi nhỡ lừa đảo” trên địa bàn thành phố. Lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội cho biết, 2 quy trình này đảm bảo theo đúng quy định của Bộ TT&TT nhưng cụ thể hóa trách nhiệm của các ngành, các cấp tại Hà Nội trong việc xử lý tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo cũng như tin nhắn vi phạm quy định về quảng cáo, rao vặt.

Vân Anh

GIAO LƯU VỚI ĐỘC GIẢ TRÊN FANPAGE ICTNEWS

Video đang được xem nhiều

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google