Mặt Trăng đột nhiên biến mất sẽ khiến mọi thứ trên Trái Đất bị đảo lộn chẳng hạn như làm thay đổi thủy triều, thay đổi trục quay, gây ra động đất, sóng thần, biến đổi khí hậu.

dieu-gi-xay-ra-neu-mat-trang-dot-nhien-bien-mat

Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên lớn nhất của Trái Đất. Ảnh minh họa: Bigbiglands.

Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên quay xung quanh Trái Đất theo quỹ đạo hình elip với khoảng cách trung bình 384.000 km. Các nhà khoa học cho rằng, Mặt Trăng hình thành sau vụ va chạm giữa Trái Đất thuở sơ khai với một hành tinh nhỏ tên là Theia cách đây khoảng 4,5 tỷ năm.

Theo Seeker, Mặt Trăng là nguyên nhân chính gây ra thủy triều trên Trái Đất. Nếu Mặt Trăng biến mất, chu kỳ của thủy triều sẽ hoạt động theo Mặt Trời. Thủy triều dâng lên cao nhất vào lúc giữa trưa mỗi ngày, khi Mặt Trời ở vị trí cao nhất. Độ cao mực nước thủy triều thấp hơn so với lúc Mặt Trăng còn tồn tại.

Do độ cong phần rắn của Trái Đất chịu ảnh hưởng bởi thủy triều, nên thủy triều biến đổi sẽ kéo theo những trận động đất, núi lửa phun trào hỗn loạn.

Điều đáng lo ngại về lâu dài liên quan đến trục quay của Trái Đất. Hiện nay, trục quay Trái Đất rung lắc rất chậm giống như một con quay với chu kỳ 26.000 năm (hiện tượng tuế sai). Nguyên nhân gây ra chủ yếu là do sự lôi kéo của lực hấp dẫn Mặt Trời.

Sự rung lắc khiến phía bắc không phải luôn thẳng hướng với sao Bắc Đẩu. Các nhà khoa học cho biết, Mặt Trăng đóng vai trò kìm hãm rung lắc, làm ổn định trục quay của Trái Đất.

Trái Đất không có Mặt Trăng sẽ rung lắc khá mạnh, giống như sao Hỏa. Điều này gây ra một số biến đổi khí hậu nghiêm trọng, làm thay đổi các mùa, xuất hiện nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan. Trái Đất trở thành hành tinh ít ổn định và không thích hợp cho sự sống phát triển.

Nếu không có Mặt Trăng, độ nghiêng của trục Trái Đất dao động trong khoảng lớn hơn, từ 22 – 25 độ hiện nay trở thành từ 0 – 85 độ. Độ nghiêng 0 độ khiến các mùa biến mất. Độ nghiêng 85 độ khiến một phần Trái Đất nghiêng hẳn về phía Mặt Trời, làm gia tăng hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Mặt Trăng ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học và cuộc sống của rất nhiều loài động thực vật trên Trái Đất. Mất đi Mặt Trăng, hệ thống tính toán âm lịch, thời vụ, tiết khí của con người hoàn toàn mất tác dụng. Chúng ta không còn được nhìn thấy hiện tượng nhật thực, nguyệt thực, hoặc quan sát chu kỳ của Mặt Trăng vào ban đêm.

Xem thêm: Trái Đất ra sao nếu nhìn từ Mặt Trăng

Lê Hùng

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google