Thêm một lý do nữa để chúng ta đề cao cảnh giác hơn với mọi hoạt động xảy ra xung quanh mình, đặc biệt là trên các trang mạng xã hội.

Thủ phạm của vụ xả súng gây nên cái chết của 9 nạn nhân tại một trung tâm mua sắm ở Munich thứ Sáu vừa qua được cho rằng đã lợi dụng thu hút người dân đến hiện trường nơi hắn đã sắp đặt sẵn mọi việc chỉ bằng cách sử dụng mạng xã hội Facebook để tung tin lừa đảo về một buổi tặng đồ ăn miễn phí.

Hầu hết nạn nhân là những người còn rất trẻ, và tên sát nhân tàn ác cũng chỉ đang ở độ tuổi 18, nhưng đã ra tay sát thương 27 người trong cơn thịnh nộ điên cuồng của hắn, trước khi dùng súng tự kết liễu cuộc đời mình.

Cụ thể, theo Robert Heimberger, Giám đốc Cơ quan Phòng chống Tội phạm Bavarian chia sẻ với báo giới, kẻ thủ ác, mang hai quốc tịch Iran và Đức, đã dàn xếp vụ việc thu hút mọi người đến khu vực nhà hàng McDonald của khu mua sắm trước khi thực hiện dã tâm đen tối, nhờ vào một bài đăng trên Facebook đưa tin giả về một buổi khuyến mại đồ ăn.

"Hắn ta khẳng định trên đó rằng mọi người sẽ được phục vụ tùy ý, miễn là lựa chọn không quá đắt đỏ. Đó là nội dung của lời dụ dỗ," trích lời Heimberger trên Reuters.

Mọi chi tiết vẫn đang trong qua trình hoàn thiện hồ sơ điều tra làm rõ.

Người dân đến đặt hoa cầu nguyện và thương tiếc cho 9 nạn nhân xấu số đã thiệt mạng
Người dân đến đặt hoa cầu nguyện và thương tiếc cho 9 nạn nhân xấu số đã thiệt mạng

Động cơ của cuộc tấn công vẫn chưa được tìm ra xác đáng, thế nhưng nhiều bằng chứng cho thấy tên sát nhân có triệu chứng bị ám ảnh bởi các vụ tấn công hàng loạt bằng súng, từ đó dẫn đến hành động mất kiểm soát, bắt chước những sự kiến đẫm máu hắn từng chứng kiến. Đã có những tài liệu liên quan được thu thập lại tại nhà riêng của thủ phạm. Ngoài ra, cuộc nổ súng này đã xảy ra đúng vào ngày mà Anders Behring Breivik, một kẻ có quan điểm cực đoan quá khích đứng về phía cánh hữu trong bộ máy chính trị, 5 năm trước đã dùng súng cướp đi sinh mạng của 77 người.

"Nhiều dữ liệu văn bản đã được tìm thấy tạo căn hộ của nghi phạm, cho thấy dã tâm và nền móng kế hoạch của hắn trước khi thực hiện ý đồ của mình," Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thomas de Maiziere cho biết.

Chính quyền và các cơ quan có thẩm quyền cũng cho biết hành động này không có mối liên hệ nào đến Tổ chức Hồi giáo tự xưng IS hay các bộ phận, phần tử cực đoan khác.

Được biết, trước đó cũng đã xảy ra một cuộc tấn công bằng rìu và dao nhằm vào các hành khách trên một chuyến tàu gần Wuerzburg-Heidingsfeld thứ Hai trước đó. Lần này, thủ phạm là một kẻ cuồng tín Afghanistan chỉ mới 17 tuổi. IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho sự việc này.

"Đây quả thật là một quãng thời gian vô cùng khó khăn cho chúng ta để chấp nhận và vượt qua nó, đặc biệt là khi có quá nhiều tin xấu xảy đến dồn dập như vậy," Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu sau vụ xả súng ở Munich.

Tham khảo: mashable

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google