ictnews
Hôm 20/7, tờ China Daily (Trung Quốc) đưa tin, các hãng viễn thông di động hàng đầu nước này đã phủ sóng 4G tới quần đảo Trường Sa, bất chấp việc phán quyết của PCA đã phủ nhận những tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.

 

China Daily còn ngang ngược tuyên bố, hành động trên là nhằm bảo vệ những tuyên bố chủ quyền của nước này ở Biển Đông, cải thiện các dịch vụ truyền thông cho “người dân địa phương”.

Tập đoàn China Telecom, hãng viễn thông lớn thứ ba của nước này tính theo số lượng thuê bao, đã phủ sóng 4G tới 7 rạn san hô của quần đảo Trường Sa. China Daily khoe khoang: “Việc này sẽ giúp cho người dân Trung Quốc đang xâm nhập trái phép vào Trường Sa có thể truy cập Internet với tốc độ cao, giúp họ có thể gọi video và tiến hành các giao dịch thương mại trực tuyến”.

China Telecom, một trong những tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc, đã cung cấp dịch vụ trái phép ở Trường Sa.

Động thái trên là một trong hàng loạt hành động của Trung Quốc nhằm thể hiện rằng nước này sẽ phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) và tiếp tục gia tăng những căng thẳng ở Biển Đông.

Ngoài China Telecom, hãng viễn thông lớn khác của Trung Quốc là China Mobile Communications cũng cung cấp trái phép dịch vụ 4G ở quần đảo Trường Sa.

Dù hành động trên rõ ràng là vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, nhưng ông Xiang Ligang, Giám đốc điều hành trang công nghệ viễn thông cctime.com của Trung Quốc vẫn cho rằng: “Những thành tựu nổi bật trên cho thấy quyết tâm của Trung Quốc trong việc phục vụ người dân địa phương và các tàu đi qua. Nó cũng phản ánh công nghệ tiên tiến của các công ty viễn thông Trung Quốc”

Tuy nhiên, chính China Daily cũng phải thừa nhận rằng, Trường Sa nằm rất xa so với đất liền Trung Quốc, thậm chí tính từ phần đất liền gần nhất ở tỉnh Hải Nam. Do vậy, việc xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông rất tốn kém cả về thời gian và tiền bạc.

Ông Su Tấn, một nhân viên của China Mobile phụ trách về việc bảo trì các thiết bị viễn thông, cho biết, nếu xuất phải từ tỉnh Hải Nam, cũng phải mất 60 giờ đi tàu mới đến được quần đảo Trường Sa.

Theo China Daily, China Telecom đã đầu tư hơn 70 triệu nhân dân tệ (10,5 triệu USD) để xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông trái phép ở Biển Đông trong 4 năm qua.

Hồi tháng 9/2015, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc phủ sóng 4G ở quần đảo Hoàng Sa.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: "Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định rằng Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việc các nước có các hoạt động tại đây mà không có sự cho phép và sự đồng ý của Việt Nam là sai trái và hoàn toàn vô giá trị."

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ China Daily, nhật báo tiếng Anh được phát hành tại Trung Quốc với số lượng lớn.

 

Phạm Khánh (lược dịch)

GIAO LƯU VỚI ĐỘC GIẢ TRÊN FANPAGE ICTNEWS

Video đang được xem nhiều

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google