Không thể ngờ rằng những hành động mà bạn từng coi thường lại có tác hại nguy hiểm đến như vậy.

Chắc chắn rằng việc đi tiểu trong bể bơi đã, đang và sẽ không bao giờ được chấp nhận và cho phép cả vì tính mất vệ sinh cũng như không tôn trọng môi trường công cộng. Nhưng dường như hầu hết chúng ta lại thừa nhận rằng đã từng làm như vậy ít nhất một lần trong đời. Tất nhiên, mọi người sẽ coi chuyện đó như chưa từng xảy ra nếu không có ai biết, phải không? Nhưng thực chất, đây lại là một hành động vô cùng tai hại và nghiêm trọng hơn bạn tưởng.

Theo như những gì được giải thích trong video gần đây nhất của American Chemical Society's Reactions, nước tiểu trong bể bơi, cộng thêm những chất bẩn khác đến từ chính cơ thể chúng ta, hoàn toàn có thể gây ra những tác động tiêu cực lên sức khỏe, bao gồm cả bệnh hen suyễn, đau mắt đỏ...

Tuy nhiên, chưa bàn tới những trường hợp xa vời ấy vội, mà hãy nhìn vào một con số thống kê gây sửng sốt: Mới đây thôi, các nhà khoa học đã công bố rằng một bể bơi công cộng thông thường chứa 30-80mL nước tiểu, nhân lên với số người đang bơi trong đó.

Như chúng ta đã biết, để hạn chế các mầm bệnh tiềm ẩn, bộ phận quản lý sẽ thêm vào bể bơi những chất khử trùng như chlorine, do đó phần lớn vi khuẩn sẽ bị triệt tiêu.

Nhưng vấn đề chính ở đây là những chất khử trùng đó lại phản ứng với các chất tiết ra trên cơ thể con người: mồ hôi, bụi bẩn, mỹ phẩm và cả nước tiểu nữa. Khi hai hợp chất tiếp xúc với nhau, nó sẽ gây nên những sản phẩm/tác dụng phụ sau quá trình khử trùng (DBP), đi kèm với nhiều ảnh hưởng trầm trọng tới súc khỏe nói chung.

Những triệu chứng cay rát đỏ mắt khi lỡ tiếp xúc với nước bể bơi, hoặc ngay cả bệnh đường hô hấp như hen suyễn cũng nằm trong danh sách hậu quả phát sinh của tình trạng này. Tất nhiên, việc tắm tráng trước khi vào bể bơi chính là một phương pháp khắc chế khá hữu hiệu, nhưng theo phân tích, vẫn còn có đến... 50% DBP có nguồn gốc từ nước tiểu. Vì vậy, đừng coi bể bơi công cộng là một nơi "tự nhiên như ruồi", ít nhất nếu không tôn trọng bản thân, hãy tôn trọng chính những người xung quanh mình.

Hậu quả của việc đi tiểu trong bể bơi

Trên đây là video nói lên tình trạng thực tế và những biện pháp khắc phục thông thường cho vấn đề không còn xa lạ này.

Tham khảo: ScienceAlert

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google