Sự việc hy hữu vừa xảy ra khi một phụ nữ 53 tuổi đã ngã khỏi đỉnh một ngọn núi ở Wales và tử vong vì ứng dụng dẫn đường trên smartphone chỉ sai hướng.

Theo trang Telegraph, Jane Wilson và người chồng Gary đã có chuyến leo núi lên đỉnh Tryfan thuộc núi Snowdonia (Wales) và tai nạn thương tâm đã xảy ra khi họ bắt đầu xuống núi lúc trời sập tối.

Ngã xuống núi tử vong vì đi theo ứng dụng dẫn đường trên smartphone - Ảnh 1.

Đỉnh Tryfan thuộc núi Snowdonia, điểm đến của những người yêu thích leo núi mạo hiểm ở Wales.

Được biết cả hai đều là những tay leo núi sành sỏi với 6 năm kinh nghiệm, tuy nhiên chuyến đi lần này họ lại quyết định sử dụng smartphone để dẫn đường thay vì dùng bản đồ giấy. Sau khi xem dẫn đường trên smartphone, cặp đôi quyết định chọn hướng đi theo mạn Tây của dãy núi và chính điều này vô tình tạo thêm khó khăn cho họ.

Ứng dụng mà Gary sử dụng được phát triển bởi Ordnance Survey (Anh) - một trong những công ty sản xuất bản đồ lớn nhất thế giới. Gary nói với các điều tra viên rằng vợ mình đã tiến lên vài bước phía trước để tìm xem đường đi nào là thích hợp nhất.

Ngã xuống núi tử vong vì đi theo ứng dụng dẫn đường trên smartphone - Ảnh 2.

Ứng dụng bản đồ của công ty Ordnance Survey.

"Có ổn và an toàn không em", đó là những gì Gary hỏi vợ mình và anh cho biết chỉ khi nào cả hai đều thống nhất thì mới quyết định chọn hướng đó. Tuy nhiên ngay sau đó anh nghe tiếng la thất thanh và tiếp theo đó là tiếng đá rơi. Lúc này cô vợ Jane đã ngã xuống trúng một vách đá thẳng đứng khác, khiến cô bị vỡ xương sọ và hàng loạt thương tích nghiêm trọng khác.

Ngã xuống núi tử vong vì đi theo ứng dụng dẫn đường trên smartphone - Ảnh 3.

Chân dung Jane Wilson.

Thấy cảnh vợ mình tử vong, Gary liền tìm hướng đi sang mỏm đá an toàn hơn rồi tìm cách gọi giúp đỡ. Ông sau đó được đưa xuống an toàn bởi đội cứu hộ thung lũng núi Ogwen. Chris Lloyd, thành viên của đội cứu hộ cho biết cung đường mà cặp vợ chồng này chọn lựa không hề đơn giản. "Những hình ảnh hiển thị trên ứng dụng rất nhỏ và không chi tiết như trên bản đồ giấy", Tim Bird, đội trưởng nhóm cứu hộ chia sẻ.

Đội cứu hộ cũng khuyên rằng nếu đi những nơi nguy hiểm như thế này, hãy nên chuẩn bị bản đồ giấy và la bàn thay vì dùng các thiết bị dẫn đường bằng điện tử bởi đôi khi chúng không hoạt động đúng như những gì mà chúng ta hay lầm tưởng.

Sau khi biết được vụ tai nạn thương tâm này, ông Andrew Loveless, Giám đốc Ordnance Survey cho biết: "Chúng tôi rất xin lỗi vì sự mất mát này của ông Wilson cũng như gửi lời chia sẻ đến với ông và gia đình".

"Các thiết bị di động đôi khi định vị vẫn chưa thật sự hoàn hảo, vì vậy chúng tôi cũng khuyến khích khách hàng nên mang theo một bản đồ giấy khu vực mà họ đang đi thám hiểm", ông Andrew chia sẻ thêm.

(Tham khảo Telegraph)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google