Một phụ nữ người Anh đã rơi xuống vực sâu hơn 150m và tử vong vì tin vào sự chỉ dẫn của ứng dụng trên smartphone.

Theo Telegraph, nạn nhân là Jane Wilson, 53 tuổi, thủ thư của thư viện trường đại học Manchester (Anh). Bà gặp tai nạn khi đang cùng chồng, ông Gary, leo núi trên đỉnh Tryfan thuộc dãy Snowdonia (xứ Wales). Cả hai đều có kinh nghiệm leo núi hơn 6 năm.

roi-xuong-vuc-sau-vi-di-theo-ung-dung-chi-duong

Nạn nhân Jane Wilson.

Điều tra viên John Gittins cho biết, tai nạn xảy ra vào lúc hoàng hôn, khi cả hai vợ chồng đang tìm cách xuống núi. Sau khi thảo luận, cả hai đã quyết định dùng ứng dụng chỉ đường trên smartphone thay vì bản đồ giấy.

Ông Gary hỏi vợ mình rằng, còn đường này an toàn chứ? Bà Jane nói là không sao, và cả hai thống nhất đi theo chỉ dẫn của ứng dụng. Thế nhưng, khi đang dò dẫm tìm đường lúc trời sắp tối, người chồng nghe thấy tiếng la hét thất thanh cùng tiếng đá rơi.

Gary lặng người vì biết tai nạn đã xảy ra với vợ mình. Kìm nén nỗi đau, ông bình tĩnh di chuyển nhẹ sang mỏm đá bên cạnh và dùng điện thoại kêu cứu. Đội cứu hộ Ogwen Valley Mountain đã có mặt kịp thời và đưa ông xuống núi an toàn sau đó. Còn bà Jane được phát hiện đã tử vong phía chân vực trong tình trạng vỡ xương sọ và đa chấn thương do bị va đập và đá đè.

roi-xuong-vuc-sau-vi-di-theo-ung-dung-chi-duong-1

Đỉnh Tryfan là nơi hiểm trở nhưng thường xuyên thu hút các nhà leo núi đến chinh phục.

Cũng theo điều tra viên này, ứng dụng được ông bà Wilson sử dụng là của Ordnance Survey - một trong những công ty sản xuất bản đồ lớn của Anh. Ngay sau sự cố, Giám đốc thương mại của hãng, ông Andrew Loveless đã gửi lời chia buồn đến gia đình.

"Chúng tôi lấy làm tiếc về sự mất mát của gia đình ông bà Wilson. Các ứng dụng đôi khi vẫn không chính xác như kỳ vọng, và chúng tôi khuyên người dùng nên trang bị thêm cho mình bản đồ giấy để sử dụng khi cần thiết, đặc biệt là các khu vực thám hiểm", Andrew cho biết.

Theo Tim Bird, trưởng nhóm cứu hộ Ogwen Valley Mountain, nơi xảy ra tai nạn có địa hình rất hiểm trở. "Bản đồ giấy đề cập rất chi tiết các thông tin về ngọn núi như đường đi, độ cao… nhưng ứng dụng bản đồ trên di động chỉ có thể hiển thị bằng các đường nhỏ. Do đó, không nên quá tin tưởng vào các ứng dụng bản đồ để tránh hậu quả đáng tiếc. Cách tốt nhất là bạn có thể đi ngược lại con đường mình đã đi, hoặc gọi cho đội cứu hộ".

Bảo Lâm

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google