Họa sĩ nổi tiếng thời Phục hưng Michelangelo bí mật vẽ biểu tượng cơ quan sinh sản của phụ nữ lên trần nhà nguyện Sistin ở Vatican, Italy.

bieu-tuong-co-quan-sinh-san-nu-tren-tran-nha-tho-vatican

Biểu tượng cơ quan sinh sản nữ trong bức bích họa Cuộc sáng tạo Eve do Michelangelo vẽ. Ảnh: Deivis de Campos.

Theo International Business Times, khi phân tích bức bích họa Cuộc sáng tạo Eve ở giữa trần nhà nguyện, nhóm nghiên cứu do Deivis de Campos ở Đại học Liên bang Porto Alegre, Brazil, kết luận Michelangelo che đậy một số hình ảnh biểu trưng giải phẫu cơ thể nữ giới. Hành động vượt khuôn khổ này có thể nhằm giấu kín hiểu biết của ông về ngành giải phẫu thông qua mổ xẻ xác.

Trong nghiên cứu công bố hôm 25/8 trên tạp chí Clinical Anatomy, nhóm nghiên cứu sử dụng phần mềm chụp ảnh để phân tích trần nhà nguyện Sistine nhằm tìm kiếm hình ảnh biểu trưng giải phẫu cơ thể người. Các nghệ sĩ thường sử dụng hình tam giác ngược để minh họa cơ quan sinh sản nữ và hình tam giác hướng lên cho cơ quan sinh sản nam.

Họ phát hiện vị trí tay và cánh tay của Eve rất giống hình một tam giác ngược và suy luận Michelangelo kín đáo đặt một biểu tượng nữ giới dễ nhận biết ở ngay trung tâm trần nhà nguyện Sistine.

Hình tam giác ngược này còn xuất hiện ở một số khu vực khác của bức tranh, bao gồm hình vẽ hộp sọ bò và cừu đực. Theo giả thuyết của các nhà nghiên cứu, những hộp sọ này có liên quan trực tiếp tới hình ảnh cơ quan sinh dục nữ.

bieu-tuong-co-quan-sinh-san-nu-tren-tran-nha-tho-vatican-1

Hình hộp sọ bò đực trong tranh biểu trưng cơ quan sinh sản ở phụ nữ. Ảnh: Web Gallery of Art.

Nhóm nghiên cứu tin rằng Michelangelo vẽ những biểu tượng để chống lại nhà thờ Thiên Chúa giáo tương tự như khi vẽ các anh hùng và thần thoại Do Thái. Nhà danh họa thần thánh hóa nữ giới bởi khả năng sinh sản của phụ nữ được đề cao và là chủ đề thiêng liêng trong quan niệm của người Do Thái.

"Chúng tôi suy đoán Michelangelo che giấu các biểu tượng gắn liền với giải phẫu cơ thể nữ vì ông biết Giáo hoàng sẽ không bao giờ ủng hộ những hình ản tượng trưng đó".

Tại thời điểm vẽ trần nhà nguyện Sistine, nhà thờ Thiên Chúa giáo nghiêm cấm mổ xẻ, cơ thể người vì cho rằng đó là điều bí ẩn thiêng liêng. Michelangelo từng nghiên cứu và mổ xẻ tử thi, do đó Michelangelo có thể phải dùng các biểu tượng để tránh bị nhà thờ Thiên Chúa giáo phát hiện.

Xem thêm: Bức tranh cá nuốt người trong giáo đường Do Thái thế kỷ 5

Phương Hoa

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google