Bàn thừa tiền thì đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu món đồ lịch sử này!

Khi thiết kệ bộ đồ du hành vũ trụ cho các phi hành gia NASA, các nhà nghiên cứu của những năm 1960 cần một tình nguyện viên để thử đồ. Và từ nhu cầu ấy, con robot kì dị này đã “ra đời”.

Trong công cuộc chuẩn bị cho chuyến du hành Mặt Trăng lịch sử, NASA đã tạo ra hay con robot trông hợp lập dị (và đôi chút đáng sợ) để thử nghiệm. Tin tuyệt vời đây: bạn có thể bỏ tiền túi ra mua một trong hai con robot lập dị, đáng sợ ấy về nhà để trưng bày, trong cuộc bán đấu giá cuối tháng này diễn ra tại Boston.

Dù cho con robot này mất một cánh tay và hỏng hóc một vài chỗ dây nối, nhưng giá trị lịch sử của nó đã đẩy giá lên tới 80.000 USD. Ngày 26 tháng 9 tới, nó sẽ được mang ra đấu giá, con còn lại hiện đang thuộc quyền sở hữu của Bảo tang Không gian và Vũ trụ Quốc gia Smithsonian.

Hai con robot này nặng 104 kg, có chiều cao có thể chỉnh sửa được, nằm trong khoảng 1,6 mét cho tới 1,9 mét. Chúng có thể thực hiện giả lập được 35 động tác cơ bản của con người, và được lắp đặt một hệ thống cảm biến trục tại mỗi khớp nỗi, nhằm giúp các nhà nghiên cứu có thể xem xét được áp suất của bộ đồ vũ trụ một cách chính xác nhất.

Vỏ ngoài của con robot được bao phủ bởi lớp “da” nhôm dày 0.8 milimet, với những he hở để có thể vận hành thoải mái. Phần mặt robot được che bởi một lớp kính để các nhà nghiên cứu có thể dễ dàng tiếp cận với những phần mạch điện và dây điện bên trong.

Bên trong con robot là 35 khớp máy được chạy bằng dầu, cho phép nó có thể bắt chước chuyển động con người với một lực chính xác nhất. Bên cạnh đó, những bộ cảm biến đặt trên người nó có thể đo đạc được lực tác động lên bởi bộ quần áo. Một con robot được trang bị đầy đủ để làm một vật thử nghiệm tuyệt vời.

Thậm chí con robot này còn nhảy nhót được:

Nhảy điệu robot cực điệu nghệ, à mà quên ...

Dù được thiết kế hoàn chỉnh và toàn diện (để thử nghiệm bộ đồ), nhưng khi đi vào thực tiễn thì mọi chuyện lại không được như ý. Hệ thống thủy lực không thể tạo ra đủ sức ép để di chuyển con robot mà không làm nó không rò rỉ dầu được, các nhà khoa học bó tay với vấn đề này.

Rồi NASA đi đến quyết định không giải quyết nữa, để dành vốn vào việc khác nhưng ít nhiều, hai con robot này vẫn đánh dấu một mốc quan trọng trong sự sáng tạo của các nhà nghiên cứu thời kỳ bấy giờ.

Giờ thì nó đang được đấu giá với số tiền lên tới 4 con số không: 80.000 USD, bên cạnh một vài vật dụng liên quan đến NASA khác như một bức thư kí bởi Neil Armstrong và Buzz Aldrin, thỏa thuận về việc họ sẽ nói gì trên Mặt Trăng. Một vật khác là cuốn sổ khách mời danh dự của thời kỳ tổng thống Nixon, có chữ kí của toàn bộ phi hành đoàn Apolo 11 khi họ trở về.

Phiên trả giá trực tuyến sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng 9 và phiên đấu giá trực tiếp sẽ được tiến hành vào ngày 26 tháng 9, nếu bạn dư thừa vài trăm ngàn USD, đừng bỏ lỡ con robot có giá trị lịch sử này.

Chúng các bạn đấu giá thành công!

Tham khảo wired

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google