Ngôi mộ nghi của vua Henry I được tìm thấy ở tàn tích tu viện nằm bên dưới bãi đỗ xe nhà tù Reading, tỉnh Berkshire, Anh.

mo-vua-nuoc-anh-co-the-nam-duoi-bai-do-xe-nha-tu

Ngôi mộ được tìm thấy ở tàn tích tu viện Reading có thể là của vua Henry I. Ảnh: Reading Museum.

Các nhà khảo cổ phát hiện một số ngôi mộ ở tàn tích của tu viện Reading trong khi tìm kiếm nơi an nghỉ của vua Henry I, BBC hôm 12/9 đưa tin.

Tu viện Reading được vua Henry I (1068 – 1136) xây dựng vào năm 1121. Đây là nơi thi hài nhà vua được chôn cất sau khi ông qua đời vào tháng 1 năm 1136 ở Normandy, tây bắc nước Pháp. Ngày nay, khu vực này là bãi đỗ xe của nhà tù Reading, tỉnh Berkshire, Anh. 

Bộ Tư pháp Anh, chủ sở hữu nhà tù, cho phép 12 nhà khảo cổ thực hiện cuộc khai quật để xác định tu viện nằm sâu bao nhiêu bên dưới khu vực nhà tù.

Bằng cách sử dụng công nghệ radar quét quanh Abbey Quarter, khu vực tu viện Reading cũ, các nhà khảo cổ tìm thấy 3-4 ngôi mộ nằm bên cạnh hoặc nằm sau ban thờ chính của tu viện. Phát hiện này được xem là bước tiến quan trọng để tìm ra hài cốt vua Henry I.

mo-vua-nuoc-anh-co-the-nam-duoi-bai-do-xe-nha-tu-1

Hình ảnh vua Henry I. Ảnh: BBC

"Những ngôi mộ này có thể là của những nhân vật quan trọng bởi chúng được đặt bên trong tu viện, không thể là mộ của các nông nô", Mullaney, nhà sử học địa phương, nhận xét.

"Sau những kết quả ban đầu thu được, hiện giờ vẫn còn nhiều việc cần làm. Kế hoạch tìm kiếm có thể đem đến lợi ích lớn về văn hóa, lịch sử và kinh tế cho Abbey Quarter", Tony Page, thành viên Hội đồng Thành phố Reading, cho biết. 

Khoảng 4 triệu USD đã được bổ sung cho dự án bảo tồn tàn tích của tu viện Reading và cổng tu viện. Nó dự kiến mở cửa trở lại vào năm 2018.

Xem thêm: Ngôi mộ có thể là nơi chôn cất Đức mẹ đồng trinh Mary 

Hiền Anh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google