Hành khách chuyến bay QA380 của hãng hàng không Qantas Airways, Australia được yêu cầu không tự tìm điện thoại rơi trên máy bay để tránh nguy cơ cháy nổ.

moi-nguy-tu-dien-thoai-roi-tren-may-bay

Chiếc điện thoại bị nghiền nát sau khi rơi xuống khe ghế. Ảnh: Qantas

Theo Register, nguyên nhân của thông báo này là phi hành đoàn trên chuyến bay của Qantas từ Sydney, Australia đến Dallas-Fort Worth, bang Texas, Mỹ được báo động "có khói trong cabin" hồi tháng 5.

Cơ quan An toàn Giao thông Australia (ATBS) điều tra và phát hiện thủ phạm là chiếc điện thoại mắc kẹt bên dưới, bị chiếc ghế ngồi hạng thương gia nghiền nát khi hành khách dịch chuyển ghế để tìm kiếm, gây đoản mạch pin và khiến khói bốc mù mịt.

Khi phi hành đoàn lấy được nó ra, điện thoại không còn bốc khói, nhưng "mùi cháy khét nồng nặc vẫn còn trong cabin", đại diện ATBS cho biết hôm 25/8. 

Điện thoại bốc cháy do pin lithium-ion đoản mạch khi bị chèn ép. Phi hành đoàn của chuyến bay đã đặt nó trong một bình nước, bên trong một hộp kim loại. ATSB cho biết, trong tình huống khẩn cấp này, phi hành đoàn đã ứng biến rất tốt.

Qantas Airways là một trong 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2016, theo đánh giá của Skytrax - tổ chức đánh giá và xếp hạng các hãng hàng không lớn nhất thế giới.

"Chúng tôi yêu cầu hành khách để mắt tới điện thoại tại ghế ngồi của mình, và nếu để rơi xuống khe, hãy thông báo cho phi hành đoàn, không được tự ý di chuyển ghế ngồi", Qantas cho biết.

"Chúng tôi nhận thấy đây là vấn đề thường xảy ra trên các chuyến bay dài, ở hạng vé thương gia, khi hành khách thường để điện thoại bên cạnh người khi thư giãn và làm rơi xuống khe ghế".

Hồi đầu tháng 9, thông báo tương tự cũng được British Airways và Cathay Pacific phát đi trên các chuyến bay, theo Telegraph.

Xem thêm: Pin sạc điện thoại bốc khói, máy bay hạ cánh khẩn

Nguyễn Thành Minh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google