Núi lửa Sakujarima gần nhà máy điện hạt nhân Sendai của Nhật Bản có thể phun trào dữ dội trong 30 năm tới, đe dọa cuộc sống cư dân xung quanh.

nui-lua-gan-nha-may-dien-hat-nhan-nhat-sap-bung-no

Núi lửa Sakurajima, Nhật Bản có thể phun trào dữ dội trong 30 năm tới. Ảnh: Sakurajima Volcano Research Center. 

Trong báo cáo về hoạt động của núi lửa trên tạp chí Nature hôm 13/9, các nhà nghiên cứu trường Đại học Bristol, Anh cảnh báo dòng dung nham khổng lồ bên trong núi lửa Sakurajima có thể gây ra một vụ phun trào dữ dội tương tự như vụ phun trào năm 1914 từng khiến 58 người thiệt mạng, Express đưa tin.

Núi lửa Sakurajima nằm trên đảo Kyushu, Nhật Bản, cách nhà máy hạt nhân Sendai 49 km và nằm gần thành phố Kagoshima với 600.000 dân. Nó thường xuyên phun tro bụi và xảy ra nhiều vụ nổ nhỏ mỗi năm. Lần phun trào gần nhất của Sakurajima là hồi tháng 2 năm nay.

"Có khoảng 1.5 km3 dung nham trong vụ phun trào núi lửa năm 1914. Từ dữ liệu thu được, chúng tôi cho rằng mất 130 năm để Sakurajima tích tụ đủ lượng dung nham cho vụ phun trào quy mô tương tự. Có nghĩa là chúng ta chỉ còn cách lần phun trào tiếp theo khoảng 25 năm nữa", tiến sĩ James Hicke, Đại học Exeter, nhận xét.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, núi lửa Sakurajima tích tụ 14 triệu mét khối dung nham mỗi năm, đủ để lấp đầy 3,5 lần sân vận động Wembley, thành phố London, Anh. Tốc độ tích tụ dung nham của nó nhanh hơn tốc độ bùng phát các vụ phun trào nhỏ. Do đó, các nhà nghiên cứu dự đoán một vụ phun trào dữ dội có thể xảy ra trong khoảng ba thập kỷ tới. 

Họ rút ra kết luận dựa trên các phương pháp nghiên cứu mới và mô phỏng hồ chứa dung nham của núi lửa. Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện này có thể giúp chính quyền địa phương lên kế hoạch đối phó với vụ phun trào lớn.

"Nếu được cảnh báo chúng ta có thể chuẩn bị trước. Việc cung cấp thông tin cần thiết cho chính quyền địa phương sẽ giúp cứu sống người dân nếu vụ phun trào xảy ra", tiến sĩ Hicke cho biết.   

Xem thêm: Núi lửa ở Hawaii phun trào thành hình mặt cười  

Hiền Anh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google