Đã 6 tuần kể từ khi Microsoft chính thức tung ra phiên bản cập nhật lớn đầu tiên của Windows 10, nhưng tới nay số lượng máy tính nhận được bản cập nhật này vẫn khá khiêm tốn.

Không phải người dùng không muốn nâng cấp lên phiên bản mới, đây là một vấn đề khác, số lượng máy tính nhận được thông báo cập nhật lên Anniversary (Build 1607), bao gồm cả việc người dùng kiểm tra cập nhật vẫn là rất thấp. Lý do cho sự chậm chễ này, không đến từ đâu khác, Microsoft cần có những lời giải thích thỏa đáng.

Tính tới thời điểm này, mới chỉ có 34,5% số máy tính chạy Windows 10 đã nhận được bản cập nhật Anniversary Update (đã cài đặt hoặc chưa), 65% người dùng con lại vẫn sử dụng các phiên bản Windows 10 cũ hoặc bản Insider Preview RS2.

Ngay cả các nhà phân tích cũng tỏ ra khó hiểu về vấn đề này. Bởi các bản cập nhật của Windows 10 vốn vẫn được phân phối khá nhanh, và đặc biệt khi AU là một big update, chắc chắn Microsoft không hề muốn trì hoãn tốc độ nâng cấp, trừ khi có một lý do nào đó tác động.

Steve Kleynhans, nhà phân tích của Gartner cho biết hầu hết các máy tính chưa nhận được bản nâng cấp AU từ Microsoft đều là các máy tính cũ, bởi vậy không loại trừ khả năng nhà phát triển đang sử dụng một số bộ lọc để phân phối big update của họ tới máy tính đời mới, sau đó tới lượt các thiết bị cũ hơn.

Microsoft đã chính thức lên tiếng về vấn đề này, "Anniversary Update sẽ tiếp tục được gửi tới người dùng trong thời gian tới. Với số lượng thiết bị lên tới 350 triệu máy hoạt động thường xuyên, quá trình nâng cấp của chúng tôi đã được tính toán thật kỹ lưỡng để giúp mang tới trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng".

Anniversary Update đã được tung ra cách đây gần 2 tháng.

Anniversary Update đã được tung ra cách đây gần 2 tháng.

Tại sao Microsoft lại tỏ ra cẩn trọng như vậy?

Thực tế đã có không ít trường hợp người dùng phản hồi về việc máy tính của họ gặp lỗi mất dữ liệu, ổ SSD bị tách đôi bộ nhớ. Thậm chí, bằng một cách không chính thức, trước đó Microsoft đã thông báo cho người dùng doanh nghiệp không nên vội cập nhật lên AU.

Cũng như Steve Kleynhans đã nói ở trên, không ngoại trừ khả năng các thiết bị cũ với cấu hình khiên tốn và các xung đột liên quan có thể gây ra lỗi cho dữ liệu của người dùng. Để tránh khỏi những rủi ro đáng tiếng, Microsoft tiến hành phân phối bản update một cách rất cầm chừng, đồng thời liên tục tạo ra các bản vá cho cấu hình máy không phù hợp.

Dù sao đi nữa, chắc chắn việc chậm trễ cập nhật cho người dùng cũng sẽ gây ra không ít bất lợi cho nhà phát triển. Trong khi các hãng khác luôn cố gắng để tăng tỉ lệ cập nhật hệ điều hành mới nhất cho hệ điều hành, Microsoft lại đang làm ngược lại điều đó, dù hãng này đã đưa ra được lý do cho hành động của họ.

Tham khảo PCWorld

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google