Một nhóm thợ săn ngỗng ở miền hoang dã phía nam Iceland tìm thấy thanh kiếm 1.000 năm tuổi của người Viking trong tình trạng bảo quản tốt.

thanh-kiem-nghin-nam-nguyen-hinh-dang-cua-nguoi-viking

Thanh kiếm Viking còn nguyên vẹn sau 1.000 năm. Ảnh: Cơ quan Di sản Văn hóa Iceland.

RT hôm qua đưa tin, các thợ săn phát hiện thanh kiếm ở vùng Skaftárhreppur, Iceland, khu vực từng trải qua lũ lụt nặng nề vào năm ngoái. Thanh kiếm hầu như còn nguyên vẹn ngoại trừ phần mũi kiếm gãy lìa khỏi thân. Thân kiếm hơi cong nhẹ và đôi chỗ bị han gỉ do nhiều năm phơi ngoài trời. Tuy nhiên, những mảnh gỗ vẫn có thể nhìn thấy rõ từ chuôi kiếm.

Nhóm thợ săn giao thanh kiếm cho Cơ quan Di sản Văn hóa Iceland. Các chuyên gia nhận định đây là phát hiện thú vị từ thời Viking và có nguồn gốc từ một khu dân cư hoặc ngôi mộ chưa được phát hiện. "Chúng tôi xác định thanh kiếm ra đời vào khoảng năm 950 hoặc sớm hơn. Chúng tôi rất phấn khởi vì phát hiện này là thanh kiếm thứ 23 của người Viking được phát hiện tại Iceland", RT dẫn lời Kristín Huld Sigurðardóttir, giám đốc Cơ quan Di sản Văn hóa Iceland.

"Có thể một số vết tích của vỏ kiếm vẫn còn lưu lại ở phần lưỡi nhưng chúng tôi sẽ biết rõ hơn sau khi chuyên gia bảo tồn kiểm tra kỹ lưỡng", Sigurðardóttir nói.

Arni Bjorn Valdimarsson, một thành viên trong nhóm thợ săn, cho rằng thanh kiếm có thể thuộc về Ingólfur Arnarson, người đàn ông sáng lập Iceland vào năm 870.

Xem thêm: Thanh kiếm 2.000 năm tuổi ở Trung Quốc

Phương Hoa

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google