Ông chủ SpaceX Elon Musk dự định xây dựng thành phố trên sao Hỏa và đưa vào sử dụng hệ thống chuyên chở bằng tên lửa tái sử dụng.

ty-phu-spacex-he-lo-ke-hoach-chinh-phuc-sao-hoa

Tỷ phú Elon Musk cho rằng con người sẽ đặt chân lên sao Hỏa lần đầu tiên vào năm 2022. Ảnh: Business Insider.

Tỷ phú Elon Musk phác thảo kế hoạch xây thành phố tự cung tự cấp trên hành tinh Đỏ trong một sự kiện đặc biệt của Hội nghị Thiên văn Quốc tế (IAC) tại Guadalajara, Mexico, vào hôm qua. Musk cũng dự kiến cắt giảm chi phí bay đến sao Hỏa từ 10 tỷ USD xuống 200.000 USD thông qua hệ thống tên lửa tái sử dụng.

Musk cho rằng hy vọng duy nhất để nhân loại tồn tại về lâu dài là trở thành "người đa hành tinh". "Một lựa chọn là ở trên Trái Đất mãi mãi và đối mặt với sự kiện tuyệt chủng. Giải pháp khác là trở thành người đa hành tinh. Tôi hy vọng mọi người sẽ đồng ý đây là một giải pháp đúng đắn", Musk phát biểu.

Musk cho biết mục tiêu cao nhất của công ty SpaceX, tên viết tắt của Tập đoàn Công nghệ Khám phá Vũ trụ thành lập năm 2002, là đưa con người lên sao Hỏa. Tỷ phú cũng nhấn mạnh khả năng dùng hành tinh Đỏ làm bước đệm để khám phá những hành tinh khác. Không chỉ mong muốn đặt chân lên sao Hỏa, Musk còn quan tâm tới việc xây dựng những thành phố tại đây để cứu loài người.

Để thực hiện kế hoạch chinh phục sao Hỏa, thương nhân gốc Nam Phi tập trung vào tên lửa tái sử dụng, tàu vũ trụ có thể tiếp nhiên liệu nhiều lần trên quỹ đạo và sản xuất chất nổ đẩy ngay trên hành tinh này. "Tiếp nhiên liệu trên quỹ đạo là một trong những yếu tố cơ bản", Musk chia sẻ trong buổi thuyết trình mang tên "Biến con người thành loài đa hành tinh".

Theo Musk, sản xuất chất nổ đẩy trong vũ trụ, chẳng hạn như thu thập khí methane trên chính sao Hỏa, là mấu chốt để giảm chi phí bay đến sao Hỏa xuống bằng giá nhà trung bình ở Mỹ.

Musk cũng đề xuất sử dụng Hệ thống chuyên chở liên hành tinh (Interplanetary Transport System), trong đó tàu vũ trụ sẽ đậu trên quỹ đạo khi chờ tên lửa đẩy quay về Trái Đất lấy bình nhiên liệu đẩy. Tên lửa tiếp nhiên liệu cho tàu vũ trụ ngay trên quỹ đạo và phóng về phía sao Hỏa nhờ dùng bộ pin mặt trời ở cạnh thân tàu vũ trụ. Tàu vũ trụ dự kiến di chuyển với tốc độ gần 100.800 km/h. Những chuyến du hành đầu tiên sẽ kéo dài khoảng 80 ngày và sau đó thời gian di chuyển sẽ giảm xuống một tháng.

Một vấn đề chưa được giải quyết là con người sẽ phải hứng chịu bức xạ cao khi tiến sâu vào vũ trụ, nhưng Musk tin chắc loài người sẽ đặt chân lên bề mặt sao Hỏa lần đầu tiên vào năm 2022.

Xem thêm: Robot thăm dò của NASA chụp bề mặt sao Hỏa giống Trái Đất

Phương Hoa

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google