Samsung đã mắc sai lầm lớn khiến cho "siêu phẩm" Note7 chết yểu, nhưng hãy nhìn vào cách mà gã khổng lồ Hàn Quốc đã khắc phục và xử lý những sự cố vừa qua.

Samsung là một trong những nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, thế nhưng gã khổng lồ này cũng đã từng phải trải qua một thời kỳ vô cùng đen tối. Đó là những năm 2014 và 2015, khi dòng smartphone Galaxy S không có nhiều cải tiến, bị chê là thiếu hấp dẫn và không thể cạnh tranh với iPhone của Apple.

Lúc đó, mảng kinh doanh smartphone của Samsung sụt giảm nghiêm trọng, thua lỗ hết quý này sang quý khác. Đến năm 2016, vận đen của Samsung tưởng chừng như đã kết thúc. Khi bộ đôi Galaxy S7 và S7 edge, sau đó là Note7 ra mắt đã nhận được nhiều đánh giá rất cao.

Đừng trách Samsung nữa, sự cố Note7 là điều không ai mong muốn và họ đang thực sự cố gắng giải quyết nó - Ảnh 1.

Mảng kinh doanh smartphone của Samsung tăng trưởng trở lại, mây đen được xua tan. Thế nhưng niềm vui đó không đến được bao lâu thì những chiếc Note7 đầu tiên gặp lỗi pin và phát nổ, bốc cháy, gây hỏa hoạn, gây thương tích.

Samsung bắt buộc phải thu hồi Note7 trên toàn thế giới, sau đó thay thế bằng lô hàng Note7 mới an toàn hơn. Thế nhưng mọi chuyện vẫn chưa chấm dứt khi những chiếc Note7 mới vẫn bốc cháy.

Samsung tiếp tục thu hồi Note7 đợt 2, tạm dừng sản xuất, ngừng bán và yêu cầu khách hàng của mình không sử dụng Note7 nữa.

Samsung đã mắc một sai lầm rất lớn

Vậy lỗi tại ai? Chắc chắn là tại Samsung, do hãng điện thoại Hàn Quốc này đã quá nóng vội khi ra mắt Galaxy Note7. Có lẽ Samsung hy vọng rằng Note7 ra mắt trước iPhone 7 và iPhone 7 Plus có thể giúp họ giành được chút lợi thế trước đối thủ Apple.

Đừng trách Samsung nữa, sự cố Note7 là điều không ai mong muốn và họ đang thực sự cố gắng giải quyết nó - Ảnh 2.

Nhưng chính sự vội vã này đã khiến cho những chiếc Note7 xuất xưởng gặp lỗi pin mà Samsung không hề phát hiện ra trong những bài kiểm tra và thử nghiệm của mình. Chỉ đến khi những chiếc Note7 do người dùng sử dụng bị phát nổ, bốc cháy thì Samsung mới bắt đầu xử lý hậu quả.

Sau đợt thu hồi đầu tiên, Samsung đổi trả cho khách hàng lô Note7 mới “an toàn”. Nhưng không hiểu vì sao những chiếc Note7 mới vẫn liên tục bốc cháy. Một lần nữa lại là lỗi của Samsung.

Nhưng hãy nhìn vào cách Samsung xử lý sự cố Note7 phát nổ

Samsung đã mắc một sai lầm lớn, tới tận 2 lần liên tiếp, thế nhưng phải thừa nhận một cách công bằng rằng hãng điện thoại Hàn Quốc đã rất cố gắng trong việc khắc phục hậu quả do mình gây ra.

Điều đầu tiên Samsung làm được đó là thừa nhận lỗi sản xuất của mình. Sau đó là việc tiến hành thu hồi toàn bộ số Note7 đã được bán ra trên toàn cầu, với số lượng lên đến hơn 2,5 triệu máy.

Đừng trách Samsung nữa, sự cố Note7 là điều không ai mong muốn và họ đang thực sự cố gắng giải quyết nó - Ảnh 3.

Samsung đã tích cực kêu gọi khách hàng mang những chiếc Note7 đi đổi trả, cho phép khách hàng hoàn trả tiền mặt và không tính thêm chi phí, cho phép khách hàng nhận một thiết bị khác trong lúc chờ đợi lô hàng Note7 mới.

Đó là những hành động không chỉ giúp đảm bảo uy tín cho Samsung, mà còn cho thấy hãng điện thoại này thực sự quan tâm tới sự an toàn của khách hàng. Đó là những hành động được thực hiện kịp thời, nhanh chóng ngay sau khi có những phản hồi về việc Note7 bốc cháy.

Mặc dù sau khi Samsung thu hồi Note7 trên toàn cầu, vẫn có nhiều vụ tai nạn cháy nổ xảy ra. Nhưng phải thừa nhận rằng đó là lỗi của người sử dụng, khi họ đã được yêu cầu mang Note7 đi đổi trả nhưng họ vẫn cho rằng chiếc điện thoại của mình sử dụng bình thường, việc đổi trả là không cần thiết.

Đừng trách Samsung nữa, sự cố Note7 là điều không ai mong muốn và họ đang thực sự cố gắng giải quyết nó - Ảnh 4.

Đến lần thứ 2, khi những chiếc Note7 mới được cho là “an toàn” vẫn liên tục bốc cháy. Mọi chuyện trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều so với sự cố Note7 lần đầu tiên. Chính vì vậy mà Samsung cũng phải có những động thái mạnh tay hơn.

Đó là việc ngừng kinh doanh toàn bộ sản phẩm Note7 trên toàn thế giới, kêu gọi tất cả mọi người không sử dụng Note7 nữa và tạm thời dừng hoạt động sản xuất Note7 để có sự điều chỉnh. Các quyết định này của Samsung được đưa ra một cách dứt khoát, mạnh mẽ và kịp thời, ngay sau khi có 7 vụ tai nạn Note7 mới bốc cháy.

Galaxy Note7 vẫn là một siêu phẩm nếu như những tai nạn không xảy ra

Phải thừa nhận rằng Galaxy Note7 đã từng là một smartphone Android tốt nhất và được đánh giá cao nhất trên thị trường. Các chuyên gia đã từng gọi đây là “kẻ sẽ giết chết iPhone của Apple”.

Note7 là chiếc phablet được lấy cảm hứng thiết kế màn hình cong 2 cạnh đặc biệt của Galaxy S7 edge và thừa hưởng sức mạnh, trải nghiệm của dòng Galaxy Note. Những điều đó đã giúp tạo ra một siêu phẩm phablet Galaxy Note7.

Đừng trách Samsung nữa, sự cố Note7 là điều không ai mong muốn và họ đang thực sự cố gắng giải quyết nó - Ảnh 5.

Chỉ đáng tiếc là Samsung đã để cho lỗi thiết kế trong Note7 gây ra hàng loạt vụ cháy nổ. Note7 đã thực sự chết, ngay cả khi Samsung có thu hồi và đổi trả lần thứ 2 với một lô hàng Note7 mới “an toàn hơn”.

Thế nhưng đó chưa phải là dấu chấm hết đối với Samsung, gã khổng lồ Hàn Quốc đã không ít lần gặp khủng hoảng nhưng vẫn có thể vượt qua và đi lên từ vực thẳm. Chắc chắn sự cố với Note7 vừa qua sẽ không thể đánh gục Samsung.

Bằng chứng là Samsung đang rất tập trung và phát triển một cách vô cùng cẩn thận siêu phẩm Galaxy S8, sắp ra mắt vào tháng 2 năm 2017. Và chắc chắn hãng điện thoại này sẽ không lặp lại sai lầm của Note7.

Nếu như Galaxy S8 và các dòng smartphone Galaxy Note tiếp theo không “phát nổ”, Samsung sẽ sớm giành lại được niềm tin của người tiêu dùng. Giống như họ đã từng hồi sinh vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016.

Tôi không phải là một fan hâm mộ của Samsung, cũng không phải chuyên gia phân tích hay nhà dự đoán tương lai, nhưng tôi tin và mong rằng Samsung sẽ thành công.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google